Nâng cao kiến thức chẩn đoán,điều trị và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Thứ ba - 17/07/2018 10:57
Sáng ngày 16-7, Viện đào tạo và Nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức tập huấn cập nhật chẩn đoán, điều trị và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết(SXH) Dengue cho hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng tại các Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế dự phòng và các Trạm Y tế trên toàn tỉnh. Tham dự có Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.
Nâng cao kiến thức chẩn đoán,điều trị và phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue

Trong thời gian 2 ngày(16-17/7), các học viên được thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và các chuyên gia của Viện đào tạo và Nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ một số kiến thức liên quan đến chẩn đoán, điều trị và phòng, chống bệnh SXH Dengue. Đối với đối tượng bác sĩ, được cập nhật các kiến thức như: đặc điểm dịch tễ học bệnh SXH Dengue; sinh lý bệnh của SXH Dengue, những điểm còn chưa rõ; triệu chứng lâm sàng, phân độ và chẩn đoán SXH Dengue; các chẩn đoán phân biệt quan trọng với bệnh SXH Dengue; điều trị SXH Dengue; hướng dẫn xử trí các trường hợp SXH Dengue có biến chứng nặng; theo dõi bệnh nhân SXH Dengue.

Đối với đối tượng điều dưỡng được chia sẻ các vấn đề như: đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng, điều trị SXH Dengue; nhận định, theo dõi, chăm sóc người bệnh SXH Dengue; thực hành làm xét nghiệm hematocrit tại giường; thực hành làm nghiệm pháp dây thắt dương tính; chuyển tuyến an toàn đối với người bệnh SXH Dengue.

Tại các lớp tập huấn bác sĩ Trần Xuân Dâng, thay mặt lãnh đạo ngành Y tế cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Viện đào tạo và Nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng Hà Tĩnh. Đồng thời Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị các học viên thực hiện nghiêm túc nội quy của lớp; tham gia đầy đủ, đúng giờ; tiếp thu các kiến thức đã học được để về thực hành tốt công tác chẩn đoán, điều trị và phòng, chống bệnh SXH Dengue tại đơn vị mình.
 
Theo báo cáo của Viện đào tạo và Nghiên cứu Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, 6 tháng đầu năm 2018 cả nước ghi nhận 22.842 trường hợp mắc SXH Dengue, trong đó có 05 trường hợp tử vong tại các tỉnh: Bình Dương 01 TH; Bình phước 01 TH; Cà mau 01 TH; Khánh Hòa 01 TH; An Giang 01 TH. So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 42,8%, số tử vong giảm 8 TH. Còn tại Hà Tĩnh, 6 tháng đầu năm trên toàn tỉnh ghi nhận 07 ca mắc SXH vãng lai tại huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và Thạch Hà.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây