Nghiên cứu cách biến tế bào gốc thành tế bào thần kinh vận động

Thứ ba - 27/12/2016 04:18
Một nhóm các nhà nghiên cứu của Đức và Mỹ đã khám phá ra những chi tiết mới trong quá trình biến tế bào gốc thành tế bào thần kinh vận động.
Tế bào gốc soma còn gọi là tế bào gốc người lớn - là những tế bào không biệt hóa có thể được tìm thấy ở mô hoặc cơ quan trên khắp cơ thể. Vai trò của chúng là duy trì, đổi mới và sửa chữa các mô nơi chúng có mặt.

Quá trình này bao gồm chuyển dạng nguyên bào sợi - một loại tế bào trong mô liên kết  thành các tế bào gốc đa năng (pluripotent cells), sau đó thành các tế bào gốc thần kinh và cuối cùng là tế bào thần kinh.

Tuy nhiên, trong tái lập trình trực tiếp, giai đoạn “đa năng” (pluripotency) được bỏ qua. Điều này cho phép sự chuyển dạng diễn ra theo cách kịp thời hơn và nó cũng khắc phục được những hạn chế và nguy cơ hình thành khối u thấy trong các kỹ thuật tái lập trình thông thường.

Trước đây, tái lập trình trực tiếp đã được sử dụng để tái tạo tế bào thần kinh vận động bị mất hoặc bị hư hỏng. Nghiên cứu mới về chi tiết của quá trình chuyển dạng này có thể cho phép các nhà nghiên cứu để tạo ra những loại tế bào mới.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây