Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xây dựng môi trường không khói thuốc

Thứ năm - 04/01/2018 15:31
Để thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân thì trong những năm qua Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhất là việc đảm bảo môi trường bệnh viện “xanh - sạch - đẹp - an toàn”, trong đó phong trào xây dựng bệnh viện không khói thuốc là một trong những vấn đề được quan tâm.
z863204522349 65aca1e5d8b486b55ee66b7f6f548399
 Buổi họp hội đồng người bệnh để tuyên truyền luật phòng chống tác hại thuốc lá.
Theo đó, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền về Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá như: lắp đặt các biển cảnh báo cấm hút thuốc ở các vị trí đông người qua lại, dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên các đường đi, hành lang của các khoa phòng; Tuyên truyền việc chấp hành thực hiện Luật cho người bệnh và người nhà người bệnh lồng ghép qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và bệnh viện; phổ biến các nội dung về tác hại của thuốc lá qua hệ thống loa phát thanh của đơn vị từ 11h - 11h30 và 16h30 - 17h, qua đó giúp người bệnh và người nhà người bệnh hiểu rõ và tuân thủ thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Anh Nguyễn Văn Quyết, 40 tuổi là người nhà bệnh nhân đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: “Tôi vào bệnh viện đi chăm mẹ ốm tại khoa HSCC, nhiều hôm thức đêm và cũng không để ý các quy định nên vẫn ra khu vực trước sân để hút thuốc. Tuy nhiên sau khi được các nhân viên trong bệnh viện nhắc nhở nên tôi cũng nhận thức được việc mình hút thuốc vừa làm ảnh hưởng sức khỏe của bản thân cũng như mọi người xung quanh do đó bản thân tôi phải tuân thủ quy định cấm hút thuốc”.
Đối với cán bộ, viên chức, người lao động trong đơn vị, Đảng ủy, Ban Giám đốc chỉ đạo các tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên triển khai ký cam kết không hút thuốc lá gắn với các tiêu chí bình xét thi đua hàng tháng. Chỉ đạo Tổ 35 của đơn vị tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các cam kết của cán bộ viên chức trong đơn vị, nhờ đó tình trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế tại bệnh viện đã không còn. Bác sỹ Phạm Hồng Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, là một trong những người tiên phong trong việc bỏ thuốc lá chia sẽ: “Do thường xuyên phải thức đêm để tham gia các ca phẩu thuật cho người bệnh nên bản thân thường xuyên hút thuốc. Nhưng nhận thấy những tác hại cũng như bất tiện của việc hút thuốc lá đối với bản thân và những người xung quanh và đặc biệt là việc ký cam kết thực hiện xây dựng “bệnh viện xanh - sạch - đẹp - an toàn”, bản thân cố gắng từ bỏ hút thuốc. Sau khi nghỉ hút thuốc bác sĩ cho biết mỗi sáng ngủ dậy không còn khạc đờm, trong người khoan khoái hơn, sức khỏe cũng tốt hơn trước.
Góc truyền thông giáo dục sức khỏe

Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho biết việc hút thuốc lá có thể giết chết 8 triệu người mỗi năm, kể từ năm 2030. Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 69 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Các căn bệnh chính do thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc, đục nhân mắt. Thuốc lá còn là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm.
Cùng với thực hiện phong trào đổi mới phong cách thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì việc xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc là một trong những nội dung mà Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đang tích cực triển khai để xây dựng cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp - an toàn” nhằm cung cấp dịch vụ y tế và môi trường chăm sóc tốt nhất cho người bệnh. Do đó ngoài ý thức chấp hành của nhân viên y tế trong bệnh viện trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục tích cực tuyên truyền cho người dân khi đến khám chữa bệnh tuân thủ các quy định cấm hút thuốc, tăng cường công tác giám sát nhắc nhở của tất cả nhân viên đối với người bệnh và gia đình người bệnh, đồng thời thực hiện áp dụng các chế tài xử lý theo Luật nhằm phấn đấu thực hiện tốt môi trường bệnh viện không khói thuốc.

Tác giả bài viết: Trần Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây