Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư khen tập thể y, bác sĩ tham gia cứu sống thai nhi từ bụng người mẹ chết lâm sàng

Thứ năm - 19/05/2016 14:07
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa có thư khen tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tham gia cứu sống thai nhi từ bụng người mẹ chết lâm sàng.
 

Thư khen Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ, qua bài viết “Cứu sống thai nhi trong bụng mẹ chết lâm sàng” đăng trên báo điện tử Vnexpress.net ngày 16/4/2016 tôi được biết tập thể y, bác sĩ của 04 khoa: Hồi sức cấp cứu, Sản, Nhi và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã khẩn trương phối hợp mổ cấp cứu thai nhi từ bụng mẹ bị chết lâm sàng, huyết áp không đo được, đồng tử giãn, phải dùng máy thở (nhịp tim 40 lần/phút). Bé trai nặng 2,6 kg đã chào đời thành công sau ca mổ 10 phút, dù bị ngạt, sức khỏe rất yếu. Sau một tuần chào đời, với sự chăm sóc chu đáo của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ nên tình trạng sức khỏe của cháu bé đã tiến triển tốt, bú bình được, các chỉ số sinh tồn ổn định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thi Kim Tiến đã gửi lời khen ngợi và biểu dương tới tập thể y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã triển khai kịp thời các biện pháp tích cực để cứu sống cháu bé trong tình trạng đặc biệt. Kết quả này không chỉ là thành tựu của chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Sản – Nhi mà còn là thể hiện năng lực chuyên môn sâu của đội ngũ y, bác sĩ ngành y tế Việt Nam ngày một phát triển với đạo đức nghề nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao vì người bệnh, là tấm gương sáng về y đức, y thuật và y đạo.

Cháu bé được chăm sóc tận tình sau mổ tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ
 

Trước đó, chiều 12/4, chị Đinh Thị Hoa đang mang thai 32 tuần, đứng bên quốc lộ 8A đoạn qua xã Đức Long thì bị một người đàn ông chạy xe máy đâm thẳng vào. Người nhà lập tức đưa chị vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, đã chết lâm sàng, huyết áp tụt, đồng tử giãn, phải dùng máy thở, nhịp tim đập yếu ớt. Nhận thấy không thể cứu tính mạng người mẹ, bác sĩ khuyên người nhà mổ gấp đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ. Hai bác sĩ sản khoa được phân công mổ trực tiếp, hàng chục y tá của bệnh viện tập trung hỗ trợ đặt nội khí quản, bóp bóng O2, đặt catheter tĩnh mãnh rốn, ống sonde dạ dày để cứu bé. Sau 10 phút, bé trai nặng 2,6 kg chào đời thành công dù bị ngạt, sức khỏe rất yếu. Sau ba ngày nằm tại phòng chăm sóc đặc biệt, sức khỏe bé trai đã tiến triển rất tốt và nay đã xuất viện.

Nguồn tin: TTTTGDSK Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây