Cảnh báo tình trạng côn trùng, dị vật chui vào tai.

Thứ ba - 12/07/2022 07:06
Thông tin từ phòng khám Tai Mũi Họng, khoa 3 Chuyên khoa (BVĐK huyện Đức Thọ) cho biết trong thời gian gần đây, phòng khám tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám và nhập viện do bị côn trùng chui vào tai. Điều đáng nói các bệnh nhân đều bị các loại côn trùng chui vào tai trong lúc ngủ.
z3557798125960 cd4969759c7c815507170b7985d74ade c502d
Bác sỹ tiến hành gắp côn trùng trong tai bệnh nhân

Gần đây nhất là vào ngày 06/7/2022 bệnh nhi N.T.T 12 tuổi ở xã Lâm Trung Thủy trong lúc ngủ đột nhiên thấy đau tai dữ dội, ù tai kèm theo đó là đau đầu, gia đình đưa cháu đã tới bệnh viện và được các bác sĩ nội soi kiểm tra tai. Các bác sĩ cho biết, rất bất ngờ khi tiến hành nội soi tai cho người bệnh đã phát hiện có 1 con gián trong tai của người bệnh. Các bác sĩ đã tiến hành gắp bỏ con gián và vệ sinh tai cho người bệnh.

1 con gián được gắp ra trong tai của người bệnh

Trước đó bệnh nhân N.T.X 74 tuổi, ở xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn cũng đến viện khám với tình trạng đau đầu, kèm theo đau nhói ở tai, BN được chuyển vào phòng khám Tai Mũi Họng và được các bác sĩ khám, nội soi tai phát hiện và lấy ra 1 con vét (ve) chó.

Bác sĩ khám, nội soi tai phát hiện và lấy ra 1 con vét (ve) chó trong tại bệnh nhân N.T.X., 74 tuổi, ở xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cho biết nếu các con côn trùng không được gắp bỏ rất có thể bò sâu vào lỗ tai có thể gây thủng màng nhĩ hoặc gây nhiễm trùng, viêm tai. Vì vậy ngay khi bị dị vật mà đặc biệt là côn trùng chui vào tai, cách tốt nhất hãy đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất. Tuyệt đối không cố gắng lấy dị vật, côn trùng bởi như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn trong lỗ tai ảnh hưởng tới thính giác của người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa I Tai Mũi Họng Lê Trọng Công cho biết từ đầu năm đến nay phòng khám tiếp nhận gần 30 trường hợp bị côn trùng (gián, ve chó, bọ hung …) chui vào tai, do đó người dân chú ý trước khi đi ngủ cần mắc màn và kiểm tra cẩn thận, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nhà cửa và chăn màn, chiếu để tránh bị các loại côn trùng đốt và chui vào tai.

Tác giả bài viết: Trần Khoát

Nguồn tin: Khoa 3 Chuyên khoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây