Cấp cứu thành công bệnh nhân trụy tim mạch

Thứ tư - 26/04/2017 11:10
Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị trụy mạch hết sức nguy hiểm.
Theo đó, trưa ngày 25/4, bệnh nhân Phạm Thị Bình 59 tuổi, ở thị trấn Đức Thọ vào viện trong tình trạng trụy tim mạch, da xanh tái, sắc mặt nhợt nhạt vã mồ hôi, huyết áp đo bằng 0, mạch quay không bắt được, thở chậm, tim nghe chậm mờ. Bệnh nhân được các bác sĩ xử trí hồi sức tích cực, thở oxy, cho chỉ định làm điện tim cấp cứu tại giường nhịp tim 34 lần/phút, trên điện tim có hình ảnh block nhĩ thất (AV) cấp 3. Bệnh nhân được chẩn đoán choáng trụy tim mạch/Hội chứng yếu nút xoang, được chỉ định dùng thuốc Atropin sulfat 0,25mg và theo dõi liên tục qua Mornitor.
bs Lý
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân

Sau xử trí 30 phút người bệnh tỉnh, da niêm mạc hồng huyết áp đo được 100/60 mmHg, nhịp tim dao động từ 60 – 65 chu kỳ/phút. Bệnh nhân tiếp tục chăm sóc tích cực và theo dõi liên tục qua Mornitor, đến hôm nay bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số về huyết động ổn định có thể ăn uống được, dự kiến có thể cho xuất viện sau 1 tuần điều trị và giới thiệu người bệnh lên tuyến trên để tìm nguyên nhân.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Lý - Phó Giám đốc Bệnh viện ĐK huyện Đức Thọ cho biết:  Bệnh nhân block nhĩ thất (AV) cấp 3 có nguy cơ cao ngừng thất và đột tử do tim. Nếu có bệnh sử chóng mặt hay ngất kèm tần số thất dưới 40 nhịp/phút (đặc biệt nếu có nhịp thoát phức hợp rộng) hay những khoảng ngừng hơn 3 giây yêu cầu nhập viện khẩn cấp để theo dõi tim, tạo nhịp tạm thời và tìm nguyên nhân để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Tác giả bài viết: Trần Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây