Kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2017

Thứ ba - 12/12/2017 10:13
Thực hiện Quyết định 4969/QĐ-BYT ngày 01/11/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành nội dung kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2017. Ngày 11/12, Sở Y tế tổ chức kiểm tra Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn. Tham dự cùng đoàn kiểm tra về phía huyện có đồng chí Trần Hoài Đức – UVBTV, phó Chủ tịch UBND huyện, bác sĩ Nguyễn Thị Hòa Trưởng phòng Y tế huyện.
z848826200397 4a38b68fb87380ef6ad125ac5894f155
Qua kiểm tra cho thấy bệnh viện đã triển khai các hoạt động cải tiến chất lượng bệnh viện năm 2017 như:  Bệnh viện đã xây dựng đề án cải tiến chất lượng bệnh viện; cải tiến quy trình khám chữa bệnh, với mục tiêu chất lượng là hướng về người bệnh để phục vụ, lấy người bệnh làm trung tâm của công tác khám chữa bệnh. Thực hiện nhiều hoạt động hướng về người bệnh trong chăm sóc và điều trị; người bệnh được điều trị trong môi trường thân thiện, quyền và lợi ích được đảm bảo; Bố trí nhân viên chăm sóc khách hàng tư vấn, hướng dẫn chu đáo. Triển khai kỹ thuật mới, danh mục kỹ thuật được nâng lên hàng năm, đặc biệt là kỹ thuật chạy thận nhân tạo đã đem lại nhiều thuận lợi cho người bệnh phải chạy thận trên địa bàn cũng như các huyện lân cận; xây dựng các hướng dẫn kiểm soát điều trị và ban hành đầy đủ các quy trình kỹ thuật;  Hồ sơ bệnh án được lập đầy đủ, quản lý chặt chẽ, khoa học; Triển khai đánh giá sự hài lòng của người bệnh đúng quy định và tiến hành các biện pháp khắc phục. CBYT được đảm bảo các chế độ đúng quy định; có hình thức động viên tinh thần nhân viên y tế như tổ chức tham quan, nghỉ dưỡng, thể dục, thể thao; được tạo điều kiện đi đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ nâng cao kỹ năng tay nghề. Cung ứng thuốc đầy đủ, kịp thời, chất lượng; 50 phần trăm điều dưỡng trưởng có trình độ đại học; 100 phần trăm được đào tạo về quản lý điều dưỡng. Khoa xét nghiệm được cải tạo, bố trí thuận lợi cho người bệnh và hoạt động chuyên môn, thực hiện tốt nội kiểm, ngoại kiểm xét nghiệm.
 
Các thành viên đoàn kiểm tra, đánh giá Sở Y tế báo cáo kết quả kiểm tra
các tiêu chí mình phụ trách
Bên cạnh những việc làm được, các thành viên trong đoàn cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại của bệnh viện như: Cơ sở hạ tầng đã xuống cấp, chật hẹp ảnh hưởng đến hoạt động chuyên môn và công tác cải tiến chất lượng; chưa có khoa dinh dưỡng, phương tiện dụng cụ phục vụ công tác tiệt khuẩn/khử khuẩnthiếu; chưa thực hiện giám sát khoa trọng điểm/đối tượng người bệnh có nguy cơ cao. Thiếu trang thiết bị XN miễn dịch; Chưa có cán bộ chuyên trách công tác dược lâm sàng; các kho thuốc chưa đạt tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc; Hội đồng thuốc và điều trị chưa tiến hành phân tích các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc trong bình bệnh án/đơn thuốc; chưa tiến hàn đánh giá chất lượng cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên bệnh viện;
z848826178804 3d927ce2bb7a70004858e46d3b80cff4
Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra 
phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra
Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, bác sỹ Nguyễn Tuấn ghi nhận Bệnh viện đã có các giải pháp khắc phục khó khăn trong cơ chế tài chính, thông tuyến BHYT, duy trì tốt việc thu hút được nhiều NB đến khám và điều trị, công suất sử dụng giường bệnh tăng. Trong năm đã triển khai được một số kỹ thuật vượt tuyến, triển khai đơn vị thận nhân tạo. Bên cạnh đó, đồng chí Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị trong năm 2018 bệnh viện cần triển khai tốt các nội dung:  Phát triển dịch vụ 3 chuyên khoa Mắt – Răng hàm mặt – Tai mũi họng. Đẩy mạnh sự hợp tác với các bệnh viện tuyến trên để phát triển thêm các kỹ thuật mới, kỹ thuật vượt tuyến. Tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong xây dựng danh mục thuốc và công tác dược lâm sàng. Rà soát, bổ sung và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển dịch vụ kỹ thuật đến 2020. Thực hiện tốt việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả. Bổ sung hệ thống khí o xy trung tâm; Tiếp tục xây dựng, hoàn chỉnh và cập nhật các quy định chuyên môn, quy trình kỹ thuật khám chữa bệnh, hướng dẫn chẩn đoán - điều trị, hướng dẫn theo dõi và chăm sóc. Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa sự cố y khoa, triển khai các giải pháp phòng ngừa nhầm lẫn trong cung cấp dịch vụ; Tăng cường công tác KSNK, phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện; Thực hiện ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động của bệnh viện; cập nhật các thông tin trên phần mềm trực tuyến theo yêu cầu của BYT; Thực hiện tốt công tác đào tạo cập nhật kiến thức chuyên môn, đào tạo liên tục cho cán bộ y tế trong bệnh viện. Thực hiện tốt các giải pháp phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Xây dựng kế hoạch thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ-TƯ lần thứ 6 BCHTW Đảng (khóa XII).
Qua kiểm tra, đoàn của Sở Y tế đã thống nhất kết quả đánh giá áp dụng tại bệnh viện là 83/83 tiêu chí (trong đó: 22 tiêu chí đạt mức 2; 47 tiêu chí đạt mức và 14 tiêu chí đạt mức 4), đạt tỷ lệ 100%; tổng số điểm của các tiêu chí đạt 241 điểm; điểm trung bình chung là: 2.90 điểm.
Đ/c Trần Hoài Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn Sở Y tế tiếp tục quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ bệnh viện trong thời gian tới góp phần cùng với huyện nhà xây dựng thành công huyện nông thôn mới trước năm 2020.
Dự và phát biểu với đoàn kiểm tra, đồng chí Trần Hoài Đức – UVBTV Huyện ủy, phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những nổ lực của bệnh viện trong thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Trong thời gian tới đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị lãnh đạo, tập thể cán bộ viên chức bệnh viện tiếp thu các vấn đề tồn tại đoàn đã chỉ ra, xây dựng kế hoạch tập trung các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới nhằm tiếp tục xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ ngày càng phát triển. Đặc biệt đồng chí cũng đề nghị Sở Y tế tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ bệnh viện trong thời gian tới góp phần cùng với huyện nhà xây dựng thành công huyện nông thôn mới trước năm 2020.
 

Tác giả bài viết: Trần Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây