Nâng cao chất lượng điều trị của đơn nguyên sơ sinh

Thứ sáu - 01/01/2016 08:50
Nhằm từng bước nâng cao năng lực chuyên môn cho đơn nguyên sơ sinh sau khi tách ra từ khoa sản, trong thời gian qua Đảng ủy Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ đã tập trung đào tạo về nhân lực cho khoa nhi và cán bộ phụ trách đơn nguyên sơ sinh.

Trong 2 năm đơn vị đã cử 01 bác sĩ đào tạo chuyên khoa I về Nhi khoa cử 2 điều dưỡng đi tập huấn về chăm sóc sơ sinh tại bệnh viện Nhi Trung ương.

Cùng với việc đào tạo cán bộ đơn vị chủ động đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng mua thêm lồng ấp, đèn chiếu vàng da, máy truyền dịch, bơm tiêm điện.

Sau hơn 1 năm được chuyển về khoa Nhi đơn nguyên sơ sinh bước đầu đã nhận và điều trị chăm sóc thành công cho 80 cháu sơ sinh non tháng cân nặng từ 1500 gram trở lên giúp cho người bệnh đỡ phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Với việc thực hiện tốt công tác điều trị và chăm sóc tại đơn nguyên sơ sinh đã giúp cho người dân bớt đi những khó khăn vất vã trong việc điều trị và chăm sóc cho các cháu sơ sinh non yếu.
 

Chăm sóc bệnh nhân sơ sinh thiếu tháng tại khoa Nhi bệnh viện
Điển hình trong tháng 8, đơn nguyên sơ sinh đã điều trị, chăm sóc thành công cho trẻ sơ sinh non tháng (30 tuần) con Chị Dương Thị Hoài ở Trường Sơn – Đức Thọ. Chị Hoài mang thai lần thứ 3, thai 30 tuần tuổi, quá trình mang thai chị đi khám thai và tiêm phòng đầy đủ. Tối ngày 19/8/2015 đang ngủ chị thấy đau bụng dậy đi vệ sinh thì sổ thai ra ngoài, người nhà nhanh chóng gọi nhân viên trực tại trạm y tế xã đến nhà xử trí làm rốn, sơ cứu mẹ sau đó chuyển cháu bé đến đơn nguyên sơ sinh để cấp cứu. Lúc vào trẻ có cân nặng 1500 gram được chỉ định nằm lồng ấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, chiếu đèn. Đến ngày thứ 4 trẻ tiến triển tốt, hô hấp tốt, da hồng trẻ bắt bú mẹ được. Sau 12 ngày điều trị và chăm sóc tại đơn nguyên sơ sinh tình trạng cháu ổn định, bú mẹ tốt được làm thủ tục cho xuất viện trong niềm vui của gia đình và cán bộ nhân viên khoa Nhi.

Tác giả bài viết: Trần Văn Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây