Nhân viên y tế kịp thời hiến máu cứu người bệnh

Thứ sáu - 13/05/2016 10:25
23 giờ ngày 12/5/2016, khoa Ngoại bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Trọng Tiếp 27 tuổi ở xã Đức Thanh vào viện trong tình trạng đạu bụng kèm theo bụng chướng căng. Qua thăm khám, siêu âm các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị chấn thương bụng kín/vỡ lách và kíp trực mời hội chẩn tiến hành phẫu thuật cho người bệnh.
Kỹ thuật viên Đoàn Quốc Huy hiến máu cứu bệnh nhân trong đêm
 

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân được tiến hành cắt bỏ lách và truyền 2 đơn vị máu hoàn hồi, tuy nhiên qua xét nghiệm huyết học thì bệnh nhân vẫn trong tình trạng thiếu máu, gia đình không có ai có nhóm máu A cùng với bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã huy động ngân hàng máu sống tại bệnh viện do kỹ thuật viên Đoàn Quốc Huy - Khoa cận lâm sàng hiến 250ml máu để kịp thời truyền máu cấp cứu người bệnh. Sau ca mổ bệnh nhân Tiếp đã tạm thời ổn định, hiện đang được tiếp tục chăm sóc tại khoa Ngoại của bệnh viện.

Ngân hàng máu sống tại bệnh viện hiện có hơn 30 cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị tham gia. Với điều kiện chưa có kho dự trữ máu thì đây là nguồn máu sống quý giá giúp cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nguy kịch cần truyền máu.

Tác giả bài viết: Trần Văn Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây