Nhiều ca bệnh được cứu nhờ máu của thầy thuốc

Thứ năm - 05/04/2018 16:31
Có nhiều câu chuyện xúc động về những nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh về việc họ đã đã hiến những giọt máu của mình để cứu giúp nhiều bệnh nhân vượt qua ranh giới mong manh của sự sống và cái chết.

Sẻ giọt máu đào trao đời sự sống

Bệnh nhân Đường Thị Tâm, 39 tuổi, xã Tân Hương, huyện Đức Thọ vào viện trong tình trạng choáng, suy kiệt cơ thể. Qua thăm khám và làm xét nghiệm máu. Kết quả chỉ số hồng cầu 2,1 triệu. Bác sĩ chẩn đoán suy kiệt cơ thể, thiếu máu nặng theo dõi K buồng trứng và được bác sĩ chỉ định truyền máu cấp cứu.

Tuy nhiên, gia đình người bệnh neo người nên không có nhóm máu trùng với bệnh nhân. Đứng trước tình huống khó khăn đó 2 điều dưỡng là Nguyễn Thị Hồng Tâm và Lê Xuân Quảng của bệnh viện đã có trùng nhóm máu với bệnh nhân, nên các điều dưỡng này đã tình nguyện hiến 500ml máu để truyền cấp cứu cho người bệnh, sau khi nhận được 2 đơn vị máu truyền của cán bộ y tế, bệnh nhân Tâm đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe được ổn định và sau 5 ngày thì được xuất viện. Chị Tâm xúc động nói: "nhiều lần đưa người nhà vào đây điều trị và lần này là bản thân vào bệnh viện. Tôi chứng kiến được tình cảm của những cán bộ y tế nơi đây. Họ rất ân cần, nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân như người nhà, họ có trái tim hồng luôn quan tâm, chia sẽ nỗi đau của bệnh nhân. Bên cạnh đó, chuyên môn của họ cũng rất vững, đã cứu sống được nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh hiểm nghèo. Lần này nếu không có những giọt máu của cán bộ y tế tình nguyện hiếm thì tôi cũng không qua được".

Hin mau 2
Hơn 8 năm thành lập, các thành viên tích cực tham gia hiến máu và đã cứu sống cho hàng trăm bệnh nhân n qua cơn nguy kịch

Trường hợp khác là sản phụ Trần Thị Dần, 43 tuổi, ở xã Đức Yên, Đức Thọ, có dấu hiệu chuyển sinh, được người nhà đưa vào bệnh viện và sau đó sản phụ sinh thường một bé trai nặng 3500 gram, sản phụ tiếp tục được theo dõi, kiểm soát tử cung tại phòng đẻ. Sau 1h sản phụ xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo khá nhiều, tử cung co hồi kém, được chỉ định dùng các thuốc tăng co tuy nhiên không đáp ứng. Sản phụ có dấu hiệu choáng giảm thể tích, da xanh tái, mạch nhanh, huyết áp tụt. Trước tình hình đó, bệnh viện đã nhanh chống hội chẩn, thống nhất chẩn đoán đờ tử cung sau đẻ, phải phẫu thuật cấp cứu, cắt tử cung bán phần cầm máu, song song là thực hiện truyền 4 đơn vị máu cho bệnh nhân, trong đó có 1 đơn vị máu do hộ sinh Hoàng Thị Trinh tự nguyện hiến. Sau đó, bệnh nhân Dần đã qua cơn nguy kịch. Chị Dần chia sẻ: "tôi rất cảm động trước hành động cao đẹp của cán bộ y tế nơi đây, đã chia sẻ những giọt máu hồng để cứu sống không những cho bản thân tôi mà còn cho rất nhiều bệnh nhân khác nữa, vì thế đến đây điệu trị tôi thấy rất an tâm".

Lan toả phong trào hiến máu trong bệnh viện

Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống(NHMS) BVĐK Đức Thọ do chi đoàn thành lập từ năm 2010 với lực lượng chủ yếu là ĐVTN trong đơn vị. Lúc đầu chỉ có hơn 10 đoàn viên, đến nay đã có 32 cán bộ, đoàn viên tham gia. Từ khi thành lập đến nay, cán bộ, đoàn viên đã tích cực tham gia hiến máu và đã cứu sống hàng trăm bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Bác sĩ Trần Văn Tường, Chủ tịch Công đoàn BVĐK Đức Thọ cho biết: "trên cơ sở thực tiễn quá trình khám chữa bệnh có nhiều tình huống cấp cứu khẩn cấp, trong điều kiện bệnh viện chưa có kho máu dự trữ, nguồn máu đi mua từ các bệnh viện tuyến trên gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian, do đó nguồn máu tươi từ các nhân viên y tế đang làm việc trong bệnh viện chính là chìa khóa thành công trong các tình huống cấp cứu cần truyền máu khẩn cấp. Đến nay, đã có nhiều thành viên hiến máu cho người bệnh, trong đó có 44 đơn vị máu hiến trực tiếp tại bệnh viện và 66 đơn vị máu hiến tình nguyện tại huyện. Có 01 thành viên đã 12 lần hiến máu và 10 thành viên có từ 3 đến 6 lần hiến máu cứu sống nhiều bệnh nhân".

Ngan hang mau sogns
Cán bộ y tế bệnh viện thuộc NHMS luôn sẵn sàng hiến máu tình nguyện để giúp bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Mỗi giọt máu có ý nghĩa lớn lao đối với những người gặp nạn. Do đó, việc hiến máu tình nguyện có ý nghĩa hết sức cao đẹp thể hiện rõ tính nhân văn, nhân đạo cao cả, là tiếng nói lương tâm, là tình cảm của con người với con người.

Ngày 7/4 là ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện, với thông điệp "máu cứu người - bắt đầu từ các nhà quản lý" kêu gọi các nhà lãnh đạo, quản lý, các tổ chức, cá nhân và mỗi người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm, mở lòng mình với những người gặp nạn, đang cần đến những giọt máu ân tình của mọi người./.

Tác giả bài viết: Thanh Loan

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây