Những sự kiện nổi bật của ngành Y tế Hà Tĩnh năm 2017

Thứ ba - 13/02/2018 08:30
Những sự kiện nổi bật của ngành Y tế Hà Tĩnh năm 2017
1. Công tác Cải cách hành chính tại Sở Y tế Hà Tĩnh được xếp thứ 5/20 Sở, Ban, Ngành. Sở Y tế là đơn vị dẫn đầu trong khối thi đua, được Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng cờ  “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua.
10 su kien
2. Thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, dịch bệnh sau bão lụt. Đặc biệt đã khống chế thành công dịch sốt xuất huyết tại huyện Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh... không để dịch lây lan ra diện rộng.
3. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý đối tượng tiêm chủng nhằm giảm tối đa việc bỏ sót trẻ trong độ tuổi tiêm chủng bắt buộc, 100% xã, phường, thị trấn thực hiện tốt phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng và gửi tin nhắn nhắc lịch tiêm chủng.

4. Chỉ số hài lòng của người dân đối với hoạt động cung cấp các dịch vụ y tế về khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng, dân số kế hoạch hóa gia đình đạt trên 90% tăng hơn so với năm 2016.

5. Đã có hàng trăm cán bộ y tế từ tỉnh đến huyện tham gia hiến máu để cứu sống bệnh nhân trong các tình huống cấp cứu. Đặc biệt nhiều bệnh viện đã cứu sống các ca bệnh hiếm gặp, điển hình như: Cứu sống mẹ con sản phụ mang thai ngoài tử cung 39 tuần; Cứu sống bé 34 tuần tuổi tràn khí màng phổi gây suy hô hấp nặng; Cứu chữa thành công cho bệnh nhân bị đa chấn thương nặng do trâu húc; Mổ nội soi viêm ruột thừa cấp cho bệnh nhi 31 tháng tuổi, hiếm gặp...

6. Triển khai 2 đơn vị chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh và Đức Thọ, mỗi đơn vị có 5 máy; Từ khi triển khai đến hết tháng 12 năm 2017 đã có 5.944 lượt bệnh nhân được chạy thận nhân tạo. Việc này đã giúp giảm quá tải cho tuyến trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, thời gian, gia đình điều kiện chăm sóc cho những bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo tốt hơn.
7. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai ứng dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh PACS để nâng cao chất lượng chẩn đoán hình ảnh từ đó có phác đồ điều trị tốt cho bệnh nhân. Việc ứng dụng PACS tại BVĐK tỉnh đã giảm thiểu thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, nâng cao hiệu quả chẩn đoán, công cụ chẩn đoán, hội chẩn từ xa, tiết kiệm chi phí in phim, tiết kiệm không gian lưu trữ phim, quản lý và lưu trữ bằng trạm điện tử
8. Nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị được đầu tư/mua sắm và đưa vào sử dụng hiệu quả tại tuyến tỉnh và huyện như: Hệ thống chụp cộng hưởng từ 1.5 Tesla tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; máy chụp cắt lớp vi tính tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn... Việc triển khai kỹ thuật chụp cộng hưởng từ là điều kiện quan trọng để bệnh viện tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị nội khoa, triển khai các kỹ thuật mới như: can thiệp tim mạch, điều trị ung thư, phẫu thuật cột sống, phẫu thuật sọ não…

9. Triển khai tự chủ tài chính theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP và Nghị định 16/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 06/4/2015 cho các đơn vị sự nghiệp có thu tại 28 đơn vị sự nghiệp công lập, gồm: 12 đơn vị thuộc nhóm II, 10 đơn vị thuộc nhóm III và 06 đơn vị thuộc nhóm IV. Tự chủ tài chính là một chủ trương đúng đắn và thực sự là một cuộc cách mạng trong nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ công để người dân được hưởng lợi cao nhất. Mặt khác, là cơ hội lớn cho các bệnh viện được “cởi trói” những rào cản lâu nay đang vướng mắc như tổ chức, tài chính, định hướng chiến lược phát triển.

10.  Khởi động lập Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử toàn dân. Hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử toàn dân sẽ giúp ngành y tế phát hiện sớm và giải quyết ngay tại cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu đối với bệnh thông thường, hạn chế biến chứng, giúp giảm quá tải bệnh viện. Mặt khác, khi thông tin về sức khỏe của người bệnh thông suốt ở các tuyến sẽ giúp cho việc chẩn đoán chính xác, phối hợp điều trị thống nhất nhằm đạt hiệu quả cao.
 

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây