Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân trụy mạch do chửa ngoài tử cung vỡ

Thứ ba - 24/09/2019 07:36
Các bác sĩ khoa sản – Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công bệnh nhân trụy mạch do chửa ngoài tử cung vỡ.
Theo đó bệnh nhân Nguyễn Thị Th. 37 tuổi ở xã Yên Hồ xuất hiện đau bụng dữ dội, ở nhà chưa dùng thuốc gì đến nhập viện khám. Thăm khám ban đầu bệnh nhân da xanh tái, vã mồ hôi nhớt, huyết áp 84/40 mmHg, mạch quay nhanh nhỏ. Bệnh nhân được chỉ định siêu âm cấp cứu phát hiện có nhiều dịch ổ bụng và làm các xét nghiệm cần thiết, cùng với đó các bác sĩ khoa sản tiến hành mời hội chẩn lãnh đạo thống nhất chẩn đoán chửa ngoài tử cung vỡ/ Trụy mạch. Bệnh nhân được chuyển lên nhà mổ tiến hành mổ cấp cứu. Quá trình phẫu thuật ghi nhận máu ngập toàn ổ bụng, buồng trứng bên phải có khối chửa vỡ đang cháy máu. Các bác sĩ tiến hành cắt khối chửa vỡ, khâu cầm máu và lấy được 1500ml máu truyền hoàn hồi, tiến hành rửa sạch ổ bụng và đặt dẫn lưu.
images thumb 45298e13 fa75 444b b281 090371ba66e6
Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản BVĐK Đức Thọ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân Th..

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa Sản cho biết: Đây là một trường hợp đặc biệt do bệnh nhân đến khám một mình không có người thân đi cùng, nhưng trong tình huống tối khẩn cấp, nếu không được phẫu thuật kịp thời có thể bệnh nhân sẽ tử vong nên các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cấp cứu người bệnh khi chưa có ý kiến của thân nhân bệnh nhân.

Hiện tại bệnh nhân tạm ổn định, tiếp tục được điều trị, chăm sóc theo dõi tại khoa Sản dự kiến có thể xuất viện sau một tuần điều trị.

Tác giả bài viết: Trần Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây