Triển khai kỹ thuật nong động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh

Thứ tư - 28/08/2019 07:33
Sau hơn 01 tháng triển khai hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) và Đơn vị tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã có nhiều bệnh nhân được chụp mạch và can thiệp tim mạch kịp thời, góp phần đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Bà Đinh Thị Mai – 73 tuổi ở Đức Dũng – Đức Thọ được đưa vào điều trị tại khoa Tim mạch lão học Bệnh viện Đa khoa tỉnh do đau thắt ngực. Sau khi khám, bà được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp và được chỉ định chụp động mạch vành qua da, xét can thiệp. Kết quả chụp mạch bằng máy DSA, chẩn đoán: động mạch vành phải hẹp 90% + tắc huyết khối. Các bác sỹ đã chỉ định nong động mạch vành và đặt stent cho bà. Sau đặt stent bà đã không còn cảm giác đau thắt ngực, khó thở, sức khỏe nhanh chóng ổn định.
Các bác sỹ Trung tâm Tim mạch - BV Bạch Mai và Khoa tim mạch lão học Bệnh viện tỉnh trao đổi về tình trạng bệnh nhân.

Theo thống kê của Đơn vị tim mạch, đến nay đã có 31 bệnh nhân tim mạch được chụp mạch chẩn đoán các triệu chứng để điều trị, trong đó có 10 bệnh nhân được can thiệp động mạch vành qua da. Các ca phẫu thuật đều đảm bảo an toàn, bệnh nhân ra viện sau 1-2 ngày và có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Bs. Nguyễn Phi Thành – Khoa Tim mạch lão học cho biết: Nhờ hệ thống DSA này, khá nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã được chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân.

Trước đây những trường hợp này bệnh nhân phải chuyển tuyến trên để can thiệp và điều trị. Tuy nhiên từ khi triển khai hệ thống máy chụp mạch DSA và thực hiện can thiệp tim mạch tại bệnh việnĐa khoa tỉnh đã đem lại rất nhiều tiện ích cho người bệnh.

images thumb ddc584be d62d 43af b5c4 784171e74661
Một ca can thiệp đặt stent động mạch vành được thực hiện tại Đơn vị Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Bệnh tim mạch đang ngày càng gia tăng và có nhiều biến chứng khó lường. Hẹp và tắc động mạch vành là một trong những tai biến thường thấy đối với các bệnh nhân tim mạch. Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phối hợp với Viện Tim mạch Bệnh viện Bạch Mai để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật nong và đặt stent động mạch vành. Các bác sỹ tim mạch Bệnh viện tỉnh đã dần làm chủ kỹ thuật cao này.

Ngoài can thiệp mạch vành qua da, trong thời gian tới, Đơn vị tim mạch của Bệnh viện tỉnh sẽ tiến tới chụp và can thiệp các bệnh lý về tim khác nhằm đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân tỉnh nhà.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây