Sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày cũng nhiều nguy cơ

Thứ ba - 20/06/2017 10:43
Corticoid là nhóm thuốc chống viêm cho hiệu quả tốt và nhanh chóng đang được sử dụng rất phổ biến.

Corticoid là nhóm thuốc chống viêm cho hiệu quả tốt và nhanh chóng đang được sử dụng rất phổ biến. Đây là một trong những nhóm thuốc có tỉ lệ gặp tác dụng phụ cao nhất với nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng liên quan đến việc sử dụng thuốc kéo dài. Tuy nhiên, một nghiên cứu thuần tập lớn mới được công bố trên tạp chí BMJ ngày 12/4/2017 cho thấy, việc sử dụng corticoid đường uống ngắn ngày cũng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ đáng lưu ý. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.548.945 bệnh nhân từ 18 - 64 tuổi, trong đó có 327.452 bệnh nhân (chiếm 21,1%) có ít nhất một lần được kê đơn ngoại trú corticoid đường uống ngắn ngày (dưới 30 ngày). Thời gian dùng thuốc trung bình là 6 ngày.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng corticoid đường uống dưới 30 ngày làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lên 5,30 lần; làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch lên 3,33 lần và làm tăng nguy cơ gãy xương lên 1,87 lần so với những người không dùng thuốc. Tỷ lệ nhập viện do các tác dụng phụ của corticoid đường uống ngắn ngày ghi nhận trong nghiên cứu tuy hiếm gặp nhưng cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa nhóm dùng thuốc và nhóm không dùng thuốc: tương ứng với tỷ lệ nhập viện do nhiễm trùng là 0,05% so với 0,02%; tỷ lệ nhập viện do huyết khối là 0,14% so với 0,09% và tỷ lệ nhập viện do gãy xương là 0,51% so với 0,39%.

Các tác giả của nghiên cứu cũng khuyến cáo, cán bộ y tế chỉ kê đơn corticoid trong trường hợp cần thiết với liều thấp nhất có hiệu quả và cân nhắc sử dụng các thuốc thay thế trước khi sử dụng corticoid (nếu có thể). Mặc dù mang lại hiệu quả tốt và nhanh chóng, corticoid sử dụng đường uống ngắn ngày không phải không có nguy cơ như mọi người vẫn tưởng.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây