“Sưởi ấm” người bệnh bằng những món quà từ trái tim

Thứ ba - 05/01/2021 14:08
Những món quà nhỏ trong các chương trình thiện nguyện do Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) thực hiện đã tiếp thêm sức mạnh và động lực cho những người bệnh trong suốt quá trình chiến đấu với bệnh tật.
Bác sỹ Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Nội Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ khám bệnh cho ông Hoàng Phi Châu

Mắc chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ông Hoàng Phi Châu, 72 tuổi (thị trấn Đức Thọ) thường xuyên phải đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. 2 tháng nhập viện, vì điều kiện gia đình, vợ ông chỉ đảm nhận ăn uống cho ông trong những ngày thứ hai, tư, sáu và chủ nhật, còn lại các ngày khác, ông ăn cháo tình thương do các nhà hảo tâm mang đến.

“Cháo tình thương đảm bảo chất lượng, đủ dinh dưỡng, đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm nên ăn rất ngon” - ông Châu cảm động nói.

Chương trình “bát cháo tình thương” được Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thực hiện nhằm hỗ trợ bệnh nhân nghèo giảm bớt khó khăn.

Trong khi đó, bệnh nhận “nhí” Hoàng Thị Hoài (9 tuổi, trú tại xã An Dũng) và rất nhiều người trẻ tuổi lại háo hức chờ đợi chương trình “hát cho bệnh nhân nghe” được tổ chức vào những ngày thứ 7, chủ nhật hằng tuần.

Đến với chương trình, các em không chỉ được nghe những giọng ca của các anh chị đoàn viên thanh niên thuộc Huyện đoàn Đức Thọ mà còn được thưởng thức giọng hát của các ca sỹ, nghệ nhân tên tuổi.

Trong chương trình “hát cho bệnh nhân nghe”, BTC còn trao hỗ trợ từ 10 - 30 suất quà, trị giá mỗi suất 300 ngàn đồng cho bệnh nhân nghèo.
Bên cạnh những “bát cháo tình thương”, những chương trình văn nghệ “hát cho bệnh nhận nghe”, bà Phạm Thị Niệm (74 tuổi, trú tại xã Bùi La Nhân) có gần 4 năm chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ còn được nhận mỗi tháng 50.000 đồng từ nguồn hỗ trợ của các nhà hảo tâm.
Khoa Chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.

Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ có 268 giường bệnh, trên 200 bệnh nhân nội trú. Cùng với nhiệm vụ khám, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân, những năm gần đây, bệnh viện đã triển khai nhiều chương trình thiện nguyện nhằm giúp đỡ bệnh nhân nghèo, đặc biệt là với những bệnh nhân điều trị nội trú dài ngày, chạy thận nhân tạo.

Những món quà là sự sẻ chia, là tấm lòng của các nhà hảo tâm và đội ngũ y bác sỹ bệnh viện, giúp bệnh nhân nghèo, bệnh nhân điều trị dài ngày bớt khó khăn.

Bà Phạm Thị Niệm được nhân viên y tế chăm sóc tại Khoa chạy thận nhân tạo.

Trưởng phòng Điều dưỡng Trần Văn Khoát cho biết, chương trình “bát cháo tình thương” được đơn vị thực hiện từ năm 2015 lại nay, vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy hằng tuần.

“Bát cháo tình thương” trị giá mỗi tháng 12 triệu đồng xuất phát từ kết nối của bệnh viện với các tổ chức thiện nguyện. Mỗi ngày có 200 suất cháo đủ chất dinh dưỡng như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, nấm, cà rốt, khoai tây được chuyển phát cho bệnh nhân.

Còn chương trình “hát cho nhau nghe” được thực hiện mỗi tháng 1 lần từ tháng 6/2019 đến nay. Đến với chương trình, ngoài nghe hát, các bệnh nhân còn được trao tặng từ 10 - 30 suất quà trị giá 300 ngàn đồng/suất do Quỹ Nhân ái Hồng La tài trợ.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Khoa Nội - Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ.

Chương trình tặng quà cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo được triển khai từ đầu năm đến nay với nguồn kinh phí của các phật tử tại các chùa trên địa bàn huyện Đức Thọ. Mỗi tháng, 48 bệnh nhân chạy thận nhân tạo được trao số tiền 2,4 triệu đồng.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ Nguyễn Đình Sơn cho rằng: "Các chương trình thiện nguyện không chỉ hỗ trợ bệnh nhân nghèo vượt qua khó khăn, quan trọng hơn là mang lại niềm vui cho người bệnh. Mà niềm vui và âm nhạc chính là những liều thuốc kỳ diệu nhất cho sức khoẻ”.

Nguồn tin: baohatinh.vn