122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm

Thứ ba - 14/03/2017 07:10
Năm 2016 các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Số lượng xét nghiệm tại các BV năm sau tăng hơn năm trước và tăng trung bình hơn 10%/năm

Tại hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm do Bộ Y tế tổ chức chiều ngày 13/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết cơ quan này đang xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức (rất tốt- tốt- khá- trung bình khá- trung bình và chưa xếp hạng). Đây là bộ công cụ để đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng và thực hiện cải tiến chất lượng tiên tiến.

Từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hoá, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa cơ sở khám chữa bệnh, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh. Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế, BV hạng I và tương đương rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các BV trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, BV hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, năm 2016 các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Số lượng xét nghiệm tại các BV năm sau tăng hơn năm trước và tăng trung bình hơn 10%/năm.
 

xet nghiem mau
Lĩnh vực xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, trong những năm gần đây, công tác khám bệnh, chữa bệnh ở nước ta đã đạt được một số thành tựu quan trọng. các kết quả này có phần đóng góp rất quan trọng của lĩnh vực xét nghiệm y học, là một trong những lĩnh vực không thể thiếu và ngày càng có vai trò lớn giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, xác định căn nguyên để quyết định phương pháp điều trị, tiên lượng và phòng bệnh phù hợp.

“Do vậy, có thể nói chất lượng xét nghiệm đã gắn liền với chất lượng chẩn đoán, điều trị, tiên lượng bệnh, phòng bệnh qua đó gắn liền với chất lượng dịch vụ chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ nhân dân”-  Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng thắng thắn nêu rõ, trên thực tế cho thấy trong công tác xét nghiệm y học hiện nay vẫn còn những bất cập như kết quả xét nghiệm của các trung tâm xét nghiệm, các bệnh viện tính tương đồng chưa cao, cùng một bệnh nhân nhưng kết quả xét nghiệm lại khác nhau; các cơ sở y tế vẫn chưa chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau; không ít trường hợp do đánh giá chưa đúng vai trò của xét nghiệm mà ảnh hưởng tới kết quả khám chữa bệnh…

 

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm của các BV hiện nay, thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 27/2/2016 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025; Công văn số 1154/VPCP-KGVX ngày 13/2/2017 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiêm đối các phòng xét nghiệm thuộc BV hạng đặc biệt, BV hạng I và tương đương, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu giám đốc các BV trực thuộc Bộ Y tế, các BV hạng I tổ chức rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các BV trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, bệnh viện hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.
Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các BV tổ chức rà soát các khoa xét nghiệm, đặc biệt lưu ý chấn chỉnh các đơn vị xét nghiệm đặt tại các khoa khám bệnh, phòng bệnh… nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng xét nghiệm. Mặt khác, thực hiện các giải pháp để chuẩn hoá chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi BV, lưu ý thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại bảo, bảo dưỡng, bảo trì trang thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh. Ngoài ra, lập kế hoạch hoạt động cụ thể các công việc để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các BV theo lộ trình quy định.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây