Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành đề án phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế

Thứ ba - 29/01/2019 06:58
- 90% số vụ việc bạo hành nhân viên y tế xảy ra tại trong khuôn viên BV, trong đó 30% số vụ việc xảy ra trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh và 30% số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc, nhân viên y tế đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Trước thực trạng “côn đồ” đại náo bệnh viện (BV) gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và tính mạng của cán bộ y tế cũng như sự an toàn của người bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.

Nhiều vụ hành hung nhân viên y tế ngay tại BV

phong ngua toi pham tai co so y te
Một vụ người nhà bệnh nhân lao vào hành hung nhân viên y tế

Theo Bộ Y tế, tính đến năm 2018, cả nước có 1.365 BV. Hằng năm, các cơ sở này đã khám trên 160 triệu lượt người và điều trị nội trú cho trên 28 triệu lượt người. “Nhu cầu được bảo đảm an toàn trong khám, chữa bệnh của người dân, cũng như nhu cầu được hành nghề khám, chữa bệnh trong điều kiện an toàn của các thầy thuốc và nhân viên y tế là vô cùng quan trọng và là đòi hỏi hết sức chính đáng của cả người bệnh, thầy thuốc, nhân viên y tế và của toàn xã hội. Chính vì vậy, việc bảo đảm an ninh, an toàn cho người bệnh, người nhà của người bệnh và nhân viên y tế cũng như việc phòng, chống tội phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cơ sở y tế luôn được ngành y tế và toàn xã hội đặc biệt quan tâm”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Y tế trong thời gian qua, tại một số cơ sở khám, chữa bệnh vẫn còn xảy ra nhiều vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, hoặc một số kẻ côn đồ gây mất an ninh trật tự, an toàn BV, thậm chí một số vụ phạm tội đã xảy ra trong cơ sở y tế ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh.

Đồng thời ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng, động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền, lợi ích của người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật tại cơ sở y tế. Điển hình là một số vụ việc gây mất an ninh trật tự, an toàn bệnh viện hoặc hành hung nhân viên y tế, truy sát người bệnh xảy ra từ năm 2011 trở lại đây như:

Ngày 16/8/2011, tại BVĐK Vũ Thư, Thái Bình, người nhà bệnh nhân đâm chết 1 bác sĩ và làm bị thương nặng 1 bác sĩ khác vì cho rằng các bác sĩ đã chậm trễ trong việc cứu người thân của họ.

Ngày 10/7/2012, tại BV Sản Nhi Cà Mau, hơn 30 người thân của sản phụ kéo đến Bệnh viện đập phá và yêu cầu làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của người thân.

Ngày 12/8/2013, tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh, trong khi đang cố gắng cấp cứu cho bệnh nhân thì các bác sĩ và nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân lao vào đánh làm 2 bác sĩ tổn thương về mắt, hai y tá bị đánh sang chấn vùng đầu. Người nhà bệnh nhân sau đó còn đập vỡ máy sốc tim và toàn bộ kính phòng điều trị của khoa này.

Ngày 25/07/2014, tại BV Bạch Mai, trong khi các bác sĩ tại phòng cấp cứu đang khám cho bệnh nhân thì bị người nhà bệnh nhân hành hung, đánh 02 bác sĩ sau đó xông vào giường bệnh đánh điều dưỡng gây ngất tại chỗ.

Ngày 09/01/2014, tại BVĐK quận 7, TP. Hồ Chí Minh xảy ra vụ bắt cóc trẻ em.

Ngày 18/4/2016, tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng một nhóm côn đồ mang súng đến bệnh viện truy sát bệnh nhân sau khi bệnh nhân được người nhà đưa đến cấp cứu với tình trạng đa chấn thương do bị đánh trước đó.

Ngày 28/9/2017 tại Trung tâm Y tế Phú Ninh, Quảng Trị trong lúc các điều dưỡng, bác sĩ Khoa khám-Cấp cứu đang tiến hành tiếp cận bệnh nhân thì một nhóm thanh niên xông vào đánh nhân viên lái xe của Trung tâm, đập phá tài sản tại Khoa cấp cứu.

Ngày 4/4/2018 tại BVĐK tỉnh Gia Lai, khi nhân viên y tế phát hiện người bệnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đã hết hạn đã bị người nhà bệnh nhân gây rối, hành hung nhân viên y tế...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm và động viên bác sĩ BVĐK Thạch Thất bị người nhà bệnh nhân hành hung

30% số vụ việc hành hung nhân viên y tế xảy ra trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh

Theo số liệu theo dõi của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, các vụ việc thời gian qua chủ yếu xảy ra ở BV tuyến tỉnh (chiếm 60% số vụ việc), tiếp đến là BV tuyến trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15% số vụ việc). 90% số vụ việc xảy ra tại trong khuôn viên BV, trong đó 30% số vụ việc xảy ra trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh và 30% số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc, nhân viên y tế đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Đặc biệt, có những vụ việc đối tượng bị hại là người bệnh, người nhà người bệnh như vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh hay vụ bệnh nhân đã vào viện điều trị sau đó bị côn đồ dùng hung khí truy sát.

Do vậy, theo Bộ Y tế, việc ban hành Đề án phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật tại cơ sở y tế là một trong những đòi hỏi cấp bách của xã hội.

Phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật tại cơ sở y tế là một trong những nội dung hết sức quan trọng, nhằm bảo vệ an ninh, an toàn sức khỏe, tính mạng người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, hạn chế việc xảy ra các hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.

“Làm tốt công tác này sẽ giúp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ổn định, phát triển tạo niềm tin và sự yên tâm làm việc của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế, sự yên tâm của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến cơ sở khám và điều trị bệnh, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và góp phần tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật nói chung trong toàn xã hội.”- Bộ trưởng nói

Phòng chống vi phạm pháp luật tại cơ sở y tế là trách nhiệm chung của cộng đồng

Tại quyết định phê duyệt Đề án phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế đặt mục tiêu chung là nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của chính quyền các cấp, lãnh đạo ngành y tế, cán bộ, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân và của toàn xã hội, để làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật trong các cơ sở y tế.

Bác sĩ BVĐK Xanh pôn bị bố bệnh nhân lao vào hành hung khi đang giải thích về quy trình khám chữa bệnh chi bệnh nhi

Thời gian thực hiện đề án từ năm 2019 - 2020. Bộ Y tế là cơ quan làm đầu mối, cơ quan phối hợp, gồm: Bộ Công an, Bộ Tài chính, các bộ có quản lý cơ sở y tế như Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông, Bộ Công thương; UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư…

Theo Bộ Y tế, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 giảm từ 15 - 20% số vụ phạm tội, vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến công tác an ninh trong cơ sở y tế. Mục tiêu định hướng đến năm 2030 hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong các cơ sở y tế...

Tại đề án này, Bộ Y tế cũng khẳng định việc phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật tại cơ sở y tế là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của ngành y tế và của các bộ, ngành có liên quan, đồng thời là trách nhiệm của cácbệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế và của toàn xã hội.

 

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây