Bữa cơm nghĩa tình ấm lòng bệnh nhân

Thứ năm - 29/02/2024 01:45
Đều đặn tuần 1 lần, các bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ ( Hà Tĩnh) lại được nhận những suất ăn miễn phí ấm tình người từ quỹ "mô hình bữa cơm 0 đồng".

Với mong muốn giúp đỡ những bệnh nhân trong quá trình điều trị kéo dài, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã đứng ra kêu gọi, tổ chức "mô hình bữa cơm 0 đồng".

Cứ đều đặn vào trưa thứ 4 hàng tuần, các bệnh nhân lại được nhận những suất cơm nghĩa tình từ chính tay của những người thầy thuốc.

1
Những suất cơm được chuẩn bị chu đáo, sạch sẽ, đảm bảo dinh dưỡng.

Đi vào hoạt động từ tháng 6/2023, Quỹ tổ chức "mô hình bữa cơm 0 đồng" do Đoàn thanh niên bệnh viện quản lý và điều hành trên cơ sở nguồn kinh phí được vận động từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh, sự đóng góp của nhiều cán bộ y tế.

Sau 9 tháng đi vào hoạt động, chương trình đã cung cấp trên 7.000 suất cho bệnh nhân, mỗi bữa cung cấp khoảng 200 suất, có những dịp bệnh nhân điều trị đông lên tới 250 - 300 suất. Mỗi suất trị giá 20 ngàn đồng.

Giá trị mỗi suất ăn tuy không lớn nhưng đã giúp những bệnh nhân vơi bớt khó khăn trong hành trình chiến đấu với bệnh tật.

4
Trưa thứ 4 hàng tuần, tất cả bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều được cung cấp các suất ăn miễn phí.

Bệnh nhân Trần Thị Đường (62 tuổi, ở xã Liên Minh, Đức Thọ) chia sẻ, hoàn cảnh gia đình bà khó khăn, các con đi làm xa nên bản thân bà phải tự xoay sở một mình trong suốt quá trình điều trị.

"Những bữa ăn từ thiện tại bệnh viện đã giúp tôi giảm bớt những lo lắng thường trực trong chi tiêu. Tôi mong quỹ tiếp tục duy trì và phát triển để những người bị bệnh và khó khăn như chúng tôi được yên tâm điều trị", bà Đường nói.

Cũng giống như bà Đường, chị Nguyễn Thị Hà (ở xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ) thường xuyên phải đưa con vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. Gia đình chị vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

"Mỗi khi đi viện, để tiết kiệm chi phí tôi chỉ mua những suất ăn đủ chất cho con, còn mình thì ăn thừa của con hoặc mua những suất rẻ nhất. Thời gian gần đây, nhờ những bữa ăn miễn phí của bệnh viện mà mẹ con tôi cũng đỡ đi phần nào nỗi lo trong quá trình điều trị", chị Hà chia sẻ.

2
Giá trị mỗi suất ăn tuy không lớn nhưng đã giúp những bệnh nhân nghèo vơi bớt khó khăn trong hành trình "chiến đấu" với bệnh tật.

Cùng với duy trì các bữa ăn cho người bệnh, Ban Giám đốc bệnh viện cũng chỉ đạo công đoàn, Đoàn thanh niên tham gia giám sát nguồn thực phẩm, quá trình chế biến, cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, dinh dưỡng. Đồng thời hỗ trợ trực tiếp các bệnh nhân khó khăn trong đi lại, không có người chăm sóc trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

Bác sĩ CKI Nguyễn Đình Thiện, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho biết, để có được hoạt động này, chúng tôi đã kêu gọi sự ủng hộ vật chất từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm, thông qua các hoạt động thiện nguyện, tiêu biểu như đêm nhạc từ thiện Từ nụ cười đến trái tim, đêm nhạc đã thu hút đông đảo các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tham gia.

"Sau khi kêu gọi được nguồn quỹ từ các nhà hảo tâm, đơn vị chúng tôi phối hợp với nhà hàng có đội ngũ nấu ăn chuyên nghiệp trên địa bàn để nấu cho bệnh nhân. Những suất cơm nghĩa tình ấy không chỉ làm ấm lòng nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bởi sự quan tâm, sẻ chia, mà còn góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong cuộc sống đời thường", bác sĩ Thiện cho hay.

3
Mô hình hoạt động hoàn toàn dựa trên nguồn xã hội hóa.
Với những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ và mang lại niềm vui cho họ là điều vô cùng cần thiết và ý nghĩa. Đặc biệt với những người kém may mắn phải mang trong mình những căn bệnh nặng thì tình yêu thương, sự chia sẻ của cộng đồng lại càng quan trọng và ý nghĩa hơn. Những "bữa cơm 0 đồng" đó không chỉ giúp họ có thêm niềm vui trong cuộc sống mà còn tiếp thêm sức mạnh để họ chiến thắng, vượt qua bệnh tật.

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây