BVĐK Đức Thọ: Xây dựng môi trường không khói thuốc vì sức khỏe nhân dân

Thứ tư - 05/12/2018 07:32
Sau 5 năm thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, bệnh viên đa khoa huyện Đức Thọ đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động như tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong đội ngũ cán bộ, viên chức và người bệnh, người nhà bệnh nhân. Nhờ vậy khuôn viên Bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát; bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không còn hút thuốc trong bệnh viện; đặc biệt cán bộ y tế thực hiện nghiêm túc và là các tuyên truyền tích cực tuyên truyền, giám sát thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá…
Bác sĩ Phạm Hồng Cường, Phó Giám đốc bệnh viện là một trong những người tiên phong trong việc bỏ thuốc lá cho biết: “Trước đây là một người thường xuyên hút thuốc, sau khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá ra đời, bệnh viện có nội quy cấm hút thuốc trong khuôn viên, bản thân cũng nhận thức được hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, được sự đồng hành của đồng nghiệp, bạn bè và người thân, sự cố gắng của bản thân, nên đã  hút giảm dần và nay đã bỏ hẳn "
Họp hội đồng Người bệnh tuyên truyền về xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc

Bác sĩ Trần Văn Tường – Chủ tịch Công đoàn, phụ tránh công tác phòng chống tác hại thuốc lá của Bệnh viện chia sẽ: “ Trong những năm qua, Bệnh viện đa khoa Đức Thọ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm làm giảm tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện, tiến tới xây dựng môi trường không khói thuốc..Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn và Chi đoàn đã tích cực thực hiện công tác tuyên tuyền các quy định của Luật cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị, công chức, viên chức tại đơn vị cam kết không hút thuốc lá trong khuôn viên đơn vị, nếu vi phạm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ bị xử phạt theo quy chế của đơn vị. Bên cạnh đó, thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân và khách đến liên hệ công tác không được hút thuốc lá "

Cùng với việc tuyên truyền thì đơn vị còn bố trí lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc ở các vị trí đông người qua lại, dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên các đường đi, hành lang của các khoa phòng. Tuyên truyền việc chấp hành thực hiện Luật cho người bệnh và người nhà người bệnh lồng ghép qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và bệnh viện. Tổ bảo vệ và tất cả các nhân viên trong bệnh viện tích cực giám sát, nhắc nhở người bệnh và người nhà nghiêm tục thực hiện các quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện. Quy định các hộ đăng ký kinh doanh quầy dịch vụ tại bệnh viện cam kết không được bán thuốc lá. Nên tình trạng hút thuốc của người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa phòng đã giảm rõ rệt.

z1183142861856 9964abec43100422146d55d34fc4fed9
Bảng tin truyền thông tại các khoa

Bác sĩ Trần Văn Tường, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết thêm: “Từ trước đến nay BCH Công đoàn phối hợp với cơ quan trong việc tuyên truyền cán bộ, viên chức lao động xây dựng môi trường bệnh viện  xanh – sạch – đẹp. Nhưng từ khi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thì BCH Công đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Tổ 35 của đơn vị đẩy mạnh việc tuyên truyền, giám sát nhắc nhở CNVCLĐ và người dân khi đến khám chữa bệnh tại đơn vị. Bên cạnh đó xây dựng và đưa tiêu chí không hút thuốc lá trong bệnh viện vào xét thi đua hàng tháng, năm để mọi người thực hiện, phấn đấu xây dựng công sở văn minh, nhờ đó tình trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế đã không còn. Về phía người bệnh và người nhà người bệnh việc tuyên truyền, nhắc nhở gặp không ít khó khăn, do đó BCH Công đoàn giao cho mỗi CNVLĐ phải là một tuyên truyền viên, thường xuyên nhắc nhở việc tuân thủ các quy định của đơn vị đồng thời xây dựng các chế tài xử lý theo luật định nhằm tiến tới thực hiện được môi trường không khói thuốc "

Thông qua các hoạt động này, góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và bệnh nhân, thân nhân và khách đến liên hệ công tác về tác hại của thuốc lá, qua đó thay đổi nhận thức và hành vi, nhằm xây dựng môi trường Y tế không khói thuốc

Bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, giúp cho mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Để thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, ngoài ý thức chấp hành của nhân viên y tế trong bệnh viện  thì cần lắm sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng để Luật phòng chống tác hại thuốc lá thực sự được thực thi, xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc, đảm bảo sức khỏe cho mọi người

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Các căn bệnh chính do thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc, đục nhân mắt Thuốc lá còn là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Cụ thể, tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo ước tính ở Hoa Kỳ thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Tác giả bài viết: Thanh Loan - Trần Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây