Chỉ được khám chữa bệnh ban đầu tại BV đã đăng ký trong thẻ BHYT hoặc BV tuyến huyện trên toàn quốc

Thứ năm - 15/06/2017 14:52
Ngày 13/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức giao lưu trực tuyến với người dân về chính sách BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT). Báo Sức khỏe&Đời trích đăng những nội dung được nhiều bạn quan tâm trong buổi giao lưu này... Người trên 80 tuổi và có công với cách mạng được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh
Về câu hỏi liên quan đến trường hợp có người thân hiện tại đã trên 80 tuổi là người có công với cách mạng thuộc diện được hưởng quyền lợi BHYT theo mức 2 (hưởng 100% chi phí điều trị). Tuy nhiên, người thân của tôi cũng được hưởng chế độ trợ cấp tuất hàng tháng nên không được cấp thẻ BHYT người có công với cách mạng hoặc người cao tuổi mà lại được cấp thẻ BHYT theo đối tượng người cao tuổi hưởng tuất hàng tháng và mức hưởng BHYT là mức 4 (80% chi phí điều trị), nghe nói là do có văn bản của Bộ Y tế quy định như vậy. Vậy xin hỏi có văn bản của Bộ Y tế quy định như vậy không? Và có, thì văn bản đó có trái với quy định tại Khoản 2 Điều 13 của Luật BHYT sửa đổi bổ sung số 46/2014/QH13 hay không? Tại sao? Nếu không được hưởng quyền lợi BHYT 100% thì người thân của tôi yêu cầu bỏ không hưởng chế độ tuất hàng tháng nữa để được tham gia BHYT theo đối tượng người có công với cách mạng có được không? Và hồ sơ thế nào?
BHYT1

BHXH Việt Nam cho biết, căn cứ nội dung Công văn số 6425/BYT-BH ngày 28/8/2015 của Bộ Y tế về việc giải quyết vướng mắc trong cấp thẻ BHYT, thì chỉ người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên thuộc các đối tượng: người có công với cách mạng, cựu chiến binh, người thuộc diện hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã, đảo, huyện đảo, thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ mới được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Trường hợp người thân của bạn đã trên 80 tuổi và là người có công với cách mạng thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Chỉ được khám chữa bệnh ban đầu tại BV đã đăng ký trong thẻ BHYT hoặc BV tuyến huyện trên toàn quốc

Đối với câu hỏi bạn đọc quan tâm liên quan đến Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT (đã sửa đổi) có quy định người bệnh tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến (tức trái tuyến) sẽ được thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viên tuyến huyện trên toàn quốc. (tức khám BV tuyến huyện nào cũng là đúng tuyến). Tôi có BHYT ở BV tuyến Trung ương, nhưng khi liên hệ với BV Hoàn Mỹ hay BVĐK Phước An (TP. Hồ Chí Minh) là BV tuyến huyện thì bị từ chối BHYT với lý do chỉ BV hạng III mới thông tuyến. Mong giải thích rõ giùm tôi hiểu như thế nào là đúng về “thông tuyến huyện” hiện nay.

BHXH Việt Nam cho biết, theo quy định của Luật BHYT thì từ ngày 1/1/2016 người tham gia BHYT được đi KCB tại tất cả các BV tuyến huyện trên toàn quốc. Trường hợp ông đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại tuyến TW thì chỉ được khám, chữa bệnh ban đầu tại BV mà mình đăng ký trong thẻ BHYT hoặc BV tuyến huyện trên toàn quốc.

BV Hoàn Mỹ là BV hạng II, tuyến tỉnh nên không được thông tuyến huyện. Hiện nay, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh không có BVĐK Phước An, chỉ có hệ thống PKĐK Phước An. Vì vậy, PKĐK Phước An không được thông tuyến huyện trên toàn quốc, chỉ được thông tuyến trong trường hợp quy định tại Điểm 4, Điều 22 Luật BHYT.

BHXH tỉnh, thành phố có trách nhiệm đổi thẻ BHYT có thông tin chưa chính xác

Tôi mua BHYT được 5 năm liền, nay mua tiếp thì trên thẻ BHYT của tôi ghi tính từ năm nay, như thế đến năm 2020 mới hưởng chế độ 5 năm. Vậy tôi phải làm sao?

BHXH Việt Nam cho biết, để việc xác định thời gian tham gia BHYT liên tục đảm bảo chính xác, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3222/BHXH-ST ngày 24/8/2016; Công văn số 4656/BHXH-CNTT ngày 21/11/2016, trong đó có quy định: “Đối với thẻ BHYT đã cấp mà còn giá trị và thông tin thời gian tham gia liên tục chưa chính xác: BHXH tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn người tham gia BHYT liên hệ với cơ quan BHXH cấp thẻ BHYT và thực hiện đổi thẻ ngay trong ngày khi nhận đủ thông tin”.

Trường hợp thẻ BHYT của bạn có ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục chưa chính xác, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan BHXH nơi cấp thẻ để được đổi thẻ theo quy định.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây