Đức Thọ: Xây dựng môi trường bệnh viện không khói thuốc

Thứ sáu - 01/01/2016 08:34
Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá được Quốc hội khóa XIII thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Theo quỵ định của Luật này thì Bệnh viện là địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bệnh viện.
Sau khi luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ đã triển khai nhiều giải pháp nhằm làm giảm tình trạng hút thuốc lá trong bệnh viện tiến tới xây dựng môi trường không khói thuốc. Dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành Công đoàn và Chi đoàn đã tích cực thực hiện công tác tuyên tuyền các quy định của Luật cho toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động trong toàn đơn vị cũng như cho người bệnh và người nhà người bệnh, đồng thời triển khai ký cam kết không hút thuốc lá gắn với các tiêu chí thi đua hàng năm cho các khoa phòng. Tổ 35 của đơn vị tăng cường công tác kiểm tra giám sát, nhắc nhở việc thực hiện các cam kết của cán bộ viên chức trong đơn vị. Nhờ đó tình trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế đã không còn. Bs Nguyễn Bá Thông – khoa Khám bệnh là một trong những người tiên phong trong việc bỏ thuốc lá cho biết: “trước đây là một người thường xuyên hút thuốc, nhưng khi đơn vị triển khai ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp cũng như thực thi Luật bản thân rất cố gắng để từ bỏ hút thuốc, những ngày đầu cảm thấy khó chịu nhưng quyết tâm của bản thân nên đã bỏ được, hiện tại bác sĩ cho biết mỗi sáng ngủ dậy thấy trong người khoan khoái hơn, sức khỏe cũng tốt hơn trước”.
Hút thuốc lá, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Ảnh chụp tại Bệnh viện đa khoa Đức Thọ 

Cùng với việc tuyên truyền thì đơn vị còn bố trí lắp đặt các biển cảnh báo, cấm hút thuốc ở các vị trí đông người qua lại, dán các hình ảnh tác hại của thuốc lá trên các đường đi, hành lang của các khoa phòng. Tuyên truyền việc chấp hành thực hiện Luật cho người bệnh và người nhà người bệnh lồng ghép qua các buổi họp hội đồng người bệnh cấp khoa và bệnh viện. Tổ bảo vệ và tất cả các nhân viên trong bệnh viện tích cực giám sát, nhắc nhở người bệnh và người nhà nghiêm tục thực hiện các quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện. Quy định các hộ đăng ký kinh doanh quầy dịch vụ tại bệnh viện cam kết không được bán thuốc lá. Nên tình trạng hút thuốc của người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa phòng đã giảm rõ rệt.

Trao đổi với Bs. Trần Văn Tường – Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết: “từ trước đến nay BCH Công đoàn phối hợp với chính quyền trong việc tuyên truyền CNVCLĐ xây dựng môi trường bệnh viện sanh – sạch – đẹp. Nhưng từ khi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực thì BCH Công đoàn đã phối hợp với Đoàn Thanh niên và Tổ 35 của đơn vị lại đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giám sát nhắc nhở cho CNVCLĐ và người dân khi đến khám chữa bệnh tại đơn vị. Bên cạnh đó xây dựng và đưa tiêu chí không hút thuốc lá trong bệnh viện vào xét thi đua hàng tháng, năm để mọi người thực hiện phấn đấu xây dựng công sở văn minh, nhờ đó tình trạng hút thuốc lá của nhân viên y tế đã không còn. Về phía người bệnh và người nhà người bệnh việc tuyên truyền, nhắc nhở còn gặp không ít khó khăn, do đó BCH Công đoàn xác định cần đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền nhắc nhở việc tuân thủ các quy định của đơn vị và mỗi CNVLĐ phải là một tuyên truyền viên, tham mưu cho BGĐ thực thi các chế tài xử lý theo luật định nhằm tiến tới thực hiện được môi trường khồng khói thuốc”.

Thuốc lá gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Hút thuốc ở phụ nữ mang thai gây các ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả bà mẹ cũng như thai nhi. Các căn bệnh chính do thuốc lá gây ra như: ung thư phổi, khí phế thũng, rụng tóc, đục nhân mắt Thuốc lá còn là một trong các nguyên nhân chính gây ra các bệnh không truyền nhiễm. Cụ thể, tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Theo ước tính ở Hoa Kỳ thuốc lá là nguyên nhân của khoảng 30% các trường hợp tử vong do bệnh ung thư.

Bệnh viện là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, giúp cho mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn. Để thực hiện tốt việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân thì trong những năm qua bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ nhất là việc đảm bảo môi trường bệnh viện xanh – sạch – an toàn, trong đó phong trào xây dựng bệnh viện không khói thuốc là một trong những vấn đề được ưu tiên. Do đó ngoài ý thức chấp hành của nhân viên y tế trong bệnh viện trong thời gian tới bệnh viện tiếp tục tích cực tuyên truyền cho người dân khi đến khám chữa bệnh tuân thủ các quy định cấm hút thuốc, tăng cường công tác giám sát nhắc nhở của tất cả nhân viên đối với người bệnh và gia đình người bệnh, đồng thời thực hiện áp dụng các chế tài xử lý theo Luật nhằm phấn đấu thực hiện tốt môi trường bệnh viện không khói thuốc.

Tác giả bài viết: Trần Văn Khoát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây