Hà Tĩnh Tập huấn triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình

Thứ năm - 22/03/2018 09:22
Chiều ngày 21/3, được sự giúp đỡ của Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức tập huấn triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình tại Trạm y tế xã, phường cho hơn 150 học viên đại diện cho các trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện và 5 trưởng trạm y tế.
Tham dự buổi tập huấn có PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, trường ĐH Y Hà Nội; đại diện ban giám đốc Sở Y tế, các trưởng phó phòng chuyên môn, lãnh đạo các đơn vị trong ngành và đại diện bảo hiểm xã hội tỉnh.
ko lây
Bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Khai mạc lớp tập huấn, bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế đã nhấn mạnh vai trò của y tế cơ sở trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân. Việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại tuyến xã song song với việc quản lý lập hồ sơ sức khỏe toàn dân sẽ giúp người dân quản lý sức khỏe toàn diện, liên tục. Khi công tác quản lý được triển khai tốt thì chính người dân được hưởng lợi nhiều nhất.

Tại buổi tập huấn, các học viên được học tập và trao đổi về kế hoạch triển khai quản lý, đề xuất mô hình quản lý, lồng ghép quản lý bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường) theo nguyên lý y học gia đình tại các tuyến y tế xã phường.

Các học viên tham gia thảo luận

Thảo luận tại buổi tập huấn có sự tham gia của nhiều đơn vị trong ngành như: Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vũ Quang, Trạm y tế phường Bắc Hà, Thạch Quý, bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh viện thành phố... đã khẳng định hiệu quả trong việc triển khai mô hình quản lý tăng huyết áp, tiểu đường tại trạm y tế xã; cần mạnh dạn đưa mô hình quản lý bệnh tiểu đường, tăng huyết áp về trạm y tế , vì thực tế trạm y tế hoàn toàn có thể làm được. Phát biểu tại đây, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng khẳng định sẽ luôn đồng hành và thống nhất với ngành Y tế để phục vụ người dân tốt nhất.

Tổng kết buổi tập huấn, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn đánh giá cao sự triển khai kịp thời của ngành Y tế Hà Tĩnh về công tác chuẩn bị cho việc triển khai quản lý bệnh không lây nhiễm theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường. Tuy còn nhiều khó khăn và thách thức nhưng “làm đến đâu chúng ta gỡ đến đó”.  Bên cạnh đó, việc quản lý lập hồ sức khỏe tại Hà Tĩnh được đánh giá cao và nhận được sự phản hồi rất tích cực từ chính cán bộ y tế và người dân.

PGS.TS Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tổng kết hội nghị
Thứ trưởng cũng khẳng định, tích hợp nguyên lý y học gia đình vào mạng lưới y tế tuyến xã, triển khai phát triển mô hình bác sĩ gia đình ở cộng đồng là một hướng đi đúng. Cần phải triển khai sớm và chỉ nên tập trung trước vào 2 bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Thứ trưởng hi vọng trong tương lai gần, Hà Tĩnh sẽ “phủ xanh” mô hình tích hợp này trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây