“Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”.

Chủ nhật - 09/10/2016 08:05
Bàn tay thường là trung gian đem mầm bệnh vào cơ thể con người nên việc rửa tay thường xuyên với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền; giúp phòng chống một số bệnh như: Tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và một số bệnh khác. Thời gian qua ngành Y tế Hà Tĩnh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đặc biệt là hành vi rửa tay với xà phòng, hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân.
Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị xã, thành phố trực tiếp hướng dẫn 
các em học sinh tiểu học thực hiện 6 bước rửa tay bằng xà phòng

Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân của tỉnh đã và đang được triển khai lồng ghép với các hoạt động như “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”; “Ngày Asean phòng chống sốt xuất huyết” hay trong Chiến dịch truyền thông “ Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”. Con số “10 triệu bàn tay sạch” mang ý nghĩa tượng trưng của các cá nhân nòng cốt tuyên truyền để từ đó là hàng triệu triệu người thực hiện hành vi rửa tay với xà phòng và tiến tới mọi người dân Việt Nam đều có thói quen thực hiện hàng ngày hành vi có lợi này. “ Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” thu hút đông đảo người dân tham gia với những hành động cụ thể như xây dựng, cải tạo nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định; thau rửa giếng nước và sử dụng nguồn nước sạch; thực hành ăn chín uống sôi, hoạt động thực hành thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tại trường học, tại các hộ gia đình. Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình dịch bệnh, giám sát chủ động phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, khoanh vùng, cách ly và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan trong trường học, tại hộ gia đình và cộng đồng.

Nhờ tính thiết thực cao của chiến dịch, việc vận động nâng cao ý thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay với xà phòng, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường được hầu hết các cấp chính quyền tại 13 huyện, thị xã, thành phố hưởng ứng nhiệt liệt và chỉ đạo hỗ trợ thực hiện ở 262 trường tiểu học. Cán bộ của các Trung tâm y tế dự phòng tuyến huyện đã trực tiếp xuống các trường tiểu học tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp... trong đó chú trọng việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Được cấp gần 1 nghìn poster tuyên truyền và 3.000 bánh xà phòng, 262 trường tiểu học toàn tỉnh đã đưa hoạt động truyền thông về rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội ở các nhà trường; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, nơi công cộng để giáo dục nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Em Trần Ngọc Uyển Nhi, học sinh lớp 4E, trường tiểu học thị trấn Cẩm Xuyên vui vẻ chia sẻ: Ở trường con được cô giáo và cán bộ y tế hướng dẫn cụ thể 6 bước rửa tay bằng xà phòng. Về nhà con sẽ tuyên truyền cho ông bà, bố mẹ và anh chị phải luôn luôn vệ sinh sạch sẽ bàn tay để phòng ngừa các loại bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Lương Tâm- Giám đốc Trung tâm YTDP tỉnh cho biết: Từ hành động cụ thể của mỗi người dân với phương châm: ăn sạch, ở sạch và đồ chơi của trẻ sạch sẽ góp phần chung tay đẩy lùi bệnh tật nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng ở Việt Nam. Để tiếp tục tăng cường việc triển khai các hoạt động truyền thông “ Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” phòng chống dịch bệnh, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị-xã hội cần nâng cao trách nhiệm cùng với Ban chỉ đạo chăm sóc và bảo vệ nhân dân; nắm bắt tình hình để thống nhất các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng chống tại các trường học, hộ gia đình và cộng đồng.

Hy vọng rằng, với các hoạt động truyền thông cụ thể và thiết thực cùng với sự tham gia, ủng hộ của các ban, ngành, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, chiến dịch “hành trình 10 triệu bàn tay sạch” kỳ vọng có sức lan tỏa mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong cộng đồng nhằm giúp người dân hình thành một ý thức tự giác về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, góp phần váo sự phát triển bền vững chung của toàn xã hội.

Tác giả bài viết: Đài Loan

Nguồn tin: TTTTGDSK Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây