Hội nghị Tăng cường Quản lý Chất lượng Bệnh viện năm 2016

Chủ nhật - 25/09/2016 08:56
Trong 2 ngày 12-13/9/2016 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh Châu Âu (EU) tổ chức Hội nghị Tăng cương Quản lý chất lượng Bệnh viện. PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế và Ông Alejandro Montalban - Trưởng ban Hợp tác và phát triển của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị
 
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Bệnh viện, Văn phòng Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở Y tế và hơn 500 đại biểu từ các bệnh viện tuyến Trung ương, tỉnh/thành khu vực phía Nam; các cơ quan thông tấn, báo đài Trung ương và địa phương tại TP. HCM dự và đưa tin.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ Trưởng   Bộ Y tế nêu rõ: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh của ngành Y tế không chỉ trong giai đoạn hiện nay mà ở mọi giai đoạn phát triển của hệ thống y tế, công tác này cũng luôn được chú trọng và tập trung chỉ đạo. Trong những năm qua công tác khám chữa bệnh ở nước ta đã đạt được một số thành tựu quan trọng như: Y tế cơ sở tiếp tục được cũng cố; chất lượng khám chữa bệnh từng bước được cải thiện như lời khen ngợi của nguyên Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2015 và triển khai kế hoạch năm 2016: “Chất lượng khám, chữa bệnh đã có bước tiến dài”. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn những hạn chế và những vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây như: tinh thần, thái độ giao tiếp ứng xử của một bộ phận người làm việc trong bệnh viện còn chưa tốt, việc theo dõi, chăm sóc người bệnh chưa chặt chẽ và các sai sót y khoa còn xẩy ra, thậm chí tại những bệnh viện đầu ngành.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng ghi nhận và đánh giá cao vai trò phối hợp của Liên minh châu Âu trong việc tổ chức các diễn đàn về chất lượng bệnh viện, chia sẽ những kinh nghiệm về nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh nói chung; xây dựng bộ tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá và chứng nhận bệnh viện của quốc tế. Từ những kinh nghiệm đó, Bộ Y tế Việt Nam đã xây dựng và ban hành thí điểm được bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện với 83 tiêu chí. Bộ tiêu chí này đã được Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện lấy làm công cụ để kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện từ năm 2013 đến nay.
 
 Để hội nghị Tăng cường Quản lý chất lượng bệnh viện đạt kết quả như mong đợi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: hội nghị cần tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy nâng cao chất lượng như: tài chính, bảo hiểm y tế, chia sẽ và thảo luận về những kinh nghiệm cải tiến chất lượng tốt, hoàn thiện các hướng dẫn chuyên môn, những biện pháp giúp cho người bệnh và thầy thuốc an toàn hơn, hài lòng hơn, nâng cao tinh thần thái độ, giao tiếp ứng xử đáp ứng và cũng cố lòng tin của người dân ngày càng cao đối với công tác khám, chữa bệnh.
 
13.9.2016 BT anh 3.jpg


 
Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm
Trong khuôn khổ Hội nghị, ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm cải tiến chất lượng tốt, các đại biểu cũng thảo luận và đề xuất các mô hình quản lý chất lượng tại BV và cấp quốc gia phù hợp với đặc thù Việt Nam.
13.9.2016 BT anh 4.jpg
 
Quang cảnh Hội nghị
Hội nghị Tăng cường Quản lý Chất lượng Bệnh viện là một hoạt động quan trọng của Bộ Y tế, do Qũy Hỗ trợ kỹ thuật của EU cho y tế tài trợ. Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ 100 triệu euro cho Chính phủ Việt Nam trong khoảng thời gian 2015 - 2018, theo hình thức hỗ trợ ngân sách để giảm thiểu sự chênh lệch giữa người giàu và nghèo, tập trung vào 10 tỉnh nghèo của Việt Nam và hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam để nâng cao chất lượng dịch vụ tại tuyến cơ sở và bệnh viện. Bên cạnh đó, một phần hỗ trợ được sử dụng để mua bảo hiểm y tế cho người cận nghèo nhằm nâng cao tiếp cận với các dịch vụ cho nhóm dễ bị tổn thương ở Việt Nam./.
 

Nguồn tin: Bộ Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây