Hội nghị tập huấn phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lý khủng hoảng truyền thông

Thứ tư - 06/12/2017 11:26
Chiều ngày 05/12, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng - Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lý khủng hoảng truyền thông cho đại diện lãnh đạo và các cán bộ phụ trách công tác truyền thông - Giáo dục sức khỏe tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tham dự Hội nghị có Bác sỹ Nguyễn Đình Anh, Vụ Trưởng Vụ TT&TĐKT- Bộ Y tế, Nhà báo Vũ mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ TT&TĐKT - Bộ Y tế, bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế.
THS Anh
Thạc sỹ Nguyễn Đình Anh - Vụ Trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế 
chia sẻ việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Nhà báo Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế chia sẻ những kinh nghiệm trong ứng xử với truyền thông tại các cơ sở y tế

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được Lãnh đạo của Vụ TT&TĐKT trình bày các nội dung chuyên đề về hướng dẫn xây dựng kế hoạch truyền thông và cung cấp thông tin y khoa; sự cố y khoa  - ứng xử với truyền thông; quyết định ban hành quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ Y tế; quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác truyền thông, cung cấp thông tin y tế. Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ TT&TĐKT cũng đã hướng dẫn các đơn vị y tế cần có thái độ bình tĩnh và hợp tác, chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; tuyệt đối không né tránh, không từ bỏ quyền phát ngôn khi xảy ra sự cố và tai biến y khoa. Trong trường hợp xảy ra những sai sót, ảnh hưởng đến người bệnh, ngành Y tế phải nghiêm túc thừa nhận và đưa ra các giải pháp phù hợp với văn hóa Việt Nam; xây dựng mối quan hệ tương trợ với phóng viên; xây dựng mối quan hệ thân hưu với lãnh đạo báo chí; thường xuyên cung cấp cấp thông tin...

Được biết, thời gian qua, ngành Y tế cả nước nói chung và tỉnh Hà Tĩnh nói riêng đã gặp phải một số sự cố chuyên môn ngoài mong muốn. Vì vậy, việc trang bị cho mỗi cơ sở y tế kỹ năng về phát ngôn, cung cấp thông tin y tế và xử lí khủng hoảng truyền thông là rất cần thiết nhằm tránh nguy cơ một số phần tử phản động lợi dụng sức mạnh của truyền thông để xuyên tạc, tạo dư luận không tốt trong xã hội, làm mất uy tín của ngành Y tế, gây hoang mang trong nhân dân.

"Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh: Thời gian qua, nhiều đơn vị đã quan tâm đến công tác phát ngôn và cung cấp thông tin y tế. Tuy nhiên, trước nhu cầu ngày càng cao của báo chí và người dân trong việc cung cấp thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời, một số đơn vị còn lúng túng, chậm phản ứng hoặc chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí về cung cấp thông tin, nhất là khi những vấn đề nổi cộm, dư luận bức xúc và đã có một số ít đơn vị, cá nhân còn né tránh cung cấp thông tin cho báo chí. Vì vậy, Hội nghị lần này là dịp để Người phát ngôn của các đơn vị trong ngành Y tế có thêm kinh nghiệm, kỹ năng để tiếp xúc với báo chí, xử lý thông tin trên báo chí một cách thiết thực, có hiệu quả, góp phần tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của các đơn vị trong ngành Y tế”

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây