Khẳng định vai trò của điều dưỡng, hộ sinh trong đại dịch COVID-19 tại Việt Nam

Thứ tư - 13/05/2020 08:02
Thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong 5 nước trên thế giới sớm đẩy lùi dịch bệnh do COVID-19. Những người điều dưỡng, hộ sinh cũng đã những đóng góp rất lớn trong thành công này

Chiều 12/5, tại Bộ Y tế đã diễn ra Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5, đúng dịp kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của bà Florence Nightingale, người sáng lập ra ngành điều dưỡng hiện đại. Đồng thời khẳng định vai trò của điều dưỡng, hộ sinh trong chăm sóc sức khoẻ người dân, nhất là trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới.

Tổ chức Y tế thế giới cũng đã thống nhất và phối hợp với Hội đồng Điều dưỡng thế giới chỉ định năm 2020 là Năm quốc tế Điều dưỡng và hộ sinh để tôn vinh những đóng góp quan trọng của điều dưỡng, hộ sinh trong cung cấp các dịch vụ y tế.

GS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Điều dưỡng 12/5 nhấn mạnh: trong công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 thời gian vừa qua, các điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sỹ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, chất lượng chăm sóc người bệnh thời gian đã có những chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Các dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng toàn diện chăm sóc sức khỏe người dân.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống bệnh dịch COVID-19 thời gian vừa qua, các điều dưỡng, hộ sinh đã có những đóng góp rất hiệu quả cùng với các bác sỹ và nhân viên y tế khác từng bước đẩy lùi bệnh dịch.

“Nhiều điều dưỡng, hộ sinh đã cùng với các bác sĩ và nhân viên y tế tuyến đầu không có ngày nghỉ, họ phải xa gia đình, xa con nhỏ, liên tục, miệt mài tham gia phòng chống dịch bệnh.

Những người điều dưỡng luôn có mặt ở tất cả mọi mặt trận, mọi tuyến từ tham gia điều tra xác định người nghi ngờ nhiễm Sars-CoV-2 tại cộng đồng đến tiếp nhận, khám sàng lọc, chăm sóc người bệnh tại khu cách ly trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cũng như sàng lọc, quản lý người nghi ngờ nhiễm, người có thể nhiễm của các địa điểm cách ly tập trung”- Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh

Đồng thời khẳng định: Thời điểm hiện tại, Việt Nam là 1 trong 5 nước trên thế giới sớm đẩy lùi dịch bệnh do COVID-19. Những người điều dưỡng, hộ sinh cũng đã những đóng góp rất lớn trong thành công này.

dieu duong BV Nhi TW
Điều dưỡng Phùng Thị Liên Tỉnh, Trung tâm Y học lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương phụ trách chăm sóc bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc COVID-19 trong 10 ngày ở viện

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, tháng 5 hằng năm cũng là tháng hành động về vệ sinh tay toàn cầu vì vậy mỗi điều dưỡng, hộ sinh cần tiếp tục quán triệt thực hiện chăm sóc sạch là chăm sóc an toàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường trên toàn cầu. Người điều dưỡng và hộ sinh là những người tiếp sức đầu tiên và cũng là người tiếp sức cuối cùng trong chăm sóc và điều trị cho người bệnh.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục, Việt Nam vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân lực điều dưỡng, hộ sinh; tỷ lệ điều dưỡng, hộ sinh vẫn còn thấp, khoảng 11 điều dưỡng/1 vạn dân, nếu so với Thái Lan, số lượng điều dưỡng của nước ta phải tăng gấp 2 lần nữa, nếu so với Malayxia thì phải thêm gấp 3 lần số điều dưỡng, hộ sinh hiện nay.

Với số lượng điều dưỡng viên ít như vậy, Việt Nam chưa thể triển khai chăm sóc người bệnh toàn diện, đồng nghĩa với người bệnh vào viện phải đưa thêm người nhà hoặc thuê người chăm sóc trong các bệnh viện...

Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam đề nghị cần nâng cao chất lượng, số lượng nguồn nhân lực điều dưỡng, cần có sự tham gia của điều dưỡng, hộ sinh vào vị trí quản lý và hoạch định chính sách y tế, sớm khắc phục tình trạng điều dưỡng hệ trung cấp hành nghề trên năng lực, phấn đấu đến 2025, điều dưỡng viên đạt trình độ cao đẳng theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới.

Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục cho biết, Việt Nam vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân lực điều dưỡng, hộ sinh
 

Hiện nay, 50% điều dưỡng ở nước ta mới có thời gian đào tạo nghề 2 năm, chưa đạt chuẩn Asean mà Việt Nam đã tham gia ký kết...

Tại buổi lễ, TS Kidong Park, Trưởng đại diện tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam chia sẻ khuyến nghị, Việt Nam nên đầu tư vào giáo dục và trao quyền cho điều dưỡng viên, hộ sinh. Tổ chức này cũng cam kết luôn song hành cùng Việt Nam để hỗ trợ đào tạo nhân lực điều dưỡng, hộ sinh tại Việt Nam.

Điều dưỡng trưởng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Doãn Thị Nguyệt- người tham gia trực tiếp cùng các bác sĩ tuyến đầu từ những ngày đầu chống dịch COVID-19 cho biết, đến ngày 30/4 vừa qua mới được về thăm gia đình. “Chúng tôi cùng các điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên của bệnh viện đã tạm gác lại cuộc sống thường nhật, xa gia đình, người thân yêu để làm nhiệm vụ "chống giặc COVID-19” ở nơi tuyến đầu”- Điều dưỡng Nguyệt chia sẻ.

Các y, bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên thường trực 24/24 tại bệnh viện, tận tụy với công việc chăm sóc phục vụ người bệnh và phòng, chống dịch. Có những cặp vợ chồng là điều dưỡng bệnh viện nhưng vẫn không được gặp nhau, không được gặp con... Sự nỗ lực, quyết tâm của cán bộ, nhân viên toàn Bệnh viện đã giúp Bệnh Nhiệt đới Trung ương hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tới thời điểm này, Bệnh viện đã điều trị khỏi 139 ca mắc COVID-19, gần 2000 ca nghi nhiễm đều đã được ra viện.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây