Một số chính sách thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ngành Y tế theo Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh

Thứ hai - 20/08/2018 15:35
Ngày 18/7/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết 94/2018/NQ-HĐND về một số chính sách thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ngành Y tế đến năm 2025 và những năm tiếp theo.
Theo đó, mục tiêu giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2021, giảm 57,7% đơn vị sự nghiệp công lập trong toàn tỉnh; Có 18,2% (4/22) đơn vị sự nghiệp có nguồn thu sự nghiệp tự đảm bảo được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên (tự chủ nhóm II); Hoàn thành việc thành lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Trung tâm Giám định y khoa – Pháp y, các Trung tâm y tế cấp huyện; Giảm 45% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với biên chế được giao năm 2015. Mục tiêu giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, đạt 27,3% (6/22) đơn vị sự nghiệp trong toàn tỉnh có nguồn thu sự nghiệp đảm bảo được toàn bộ kinh phí hoạt động thường xuyên (tự chủ nhóm II); Giảm 50% biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với biên chế được giao năm 2021.
ctt
UBND tỉnh làm việc với Sở Y tế về sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ngành Y tế

Nghị quyết 94 đặc biệt nhấn mạnh đến các chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc, hỗ trợ đào tạo. Cụ thể, hỗ trợ nhóm đối tượng nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP như sau: ngoài chính sách được hưởng theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP thì được tỉnh hỗ trợ trợ cấp 05 tháng tiền lương (cách tính lương áp dụng theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC) cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội; Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp ½ tháng tiền lương.

Đối với nhóm đối tượng nghỉ hưu trước tuổi do suy giảm khả năng lao động: những người không thuộc đối tượng tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP nếu đủ điều kiện nghỉ hưu theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì ngoài chính sách quy định còn được tỉnh hỗ trợ trợ cấp 05 tháng tiền lương (cách tính lương áp dụng theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 01/2015/TTLT-BNV-BTC) cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội; Từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp ½ tháng tiền lương; Được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Đối với nhóm người không thuộc đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Nghị định số 108/2014/NĐ-CP nhưng có nguyện vọng thôi việc ngay: Nếu là công chức, viên chức có tuổi đời dưới 55 tuổi đối với nam, dưới 50 tuổi đối với nữ (chính sách ở điểm này không áp dụng cho công chức, viên chức có trình độ bác sỹ, thạc sỹ bác sỹ, tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa I, II, dược sỹ chuyên khoa I, II); đối tượng lao động hợp đồng được Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh giao biên chế hợp đồng lao động nhưng có nguyện vọng thôi việc ngay, được cơ quan có thẩm quyền xem xét thì được tỉnh hỗ trợ: trợ cấp 06 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm, 01 tháng tiền lương cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội; được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội và cấp Sổ bảo hiểm xã hội hoặc nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội 01 lần theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội; được hưởng chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010/NĐ-CP và Nghị định số 29/2012/NĐ-CP. Đối với đối tượng hợp đồng lao động được hưởng chính sách theo Quyết định số 240/QĐ-UBND ngày 18/11/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh: được trợ cấp 06 tháng lương hiện hưởng (theo hệ số 01), 03 tháng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với nhóm đối tượng được hỗ trợ đào tạo lại: công chức, viên chức thuộc diện dôi dư được rà soát theo vị trí việc làm, xem xét cử đi đào tạo lại để bố trí việc làm phù hợp. Điều kiện đào tạo lại: công chức, viên chức không quá 40 tuổi tính từ thời điểm cử đi đào tạo, được cơ quan, đơn vị xem xét cử đi đào tạo lại. Quyền lợi được hưởng áp dụng theo Nghị dịnh số 101/2017/NĐ-CP. Đồng thời trong thời gian được cử đi đào tạo, bồi dưỡng để chuyển đổi, công chức, viên chức được hưởng nguyên lương, phụ cấp thâm niên nếu có; được hỗ trợ chi phí dịch vụ đào tạo; được hỗ trợ tiền mua tài liệu bắt buộc; được hỗ trợ chi phí đi lại theo giá xe khách tại thời điểm đi học, có khoảng cách từ cơ quan đến nơi học tập từ 25km trở lên, mỗi năm đi học hỗ trợ 02 lượt đi và về.

Thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc, hỗ trợ đào tạo đến hết năm 2025.

Ngày 15/7/2018, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đồng thời ban hành Nghị quyết số 95/NQ-HĐND về thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - dân số trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2018-2020 và những năm tiếp theo. Theo đó, phạm vi gồm các dự án: phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến; tiêm chủng mở rộng; dân số và phát triển; an toàn thực phẩm; phòng chống HIV/AIDS; bảo đảm máu an toàn và phòng chống một số bệnh lý huyết học; quân dân y kết hợp; theo dõi, kiểm tra, giám sát, đánh giá thực hiện chương trình và truyền thông y tế.

Mục tiêu: chủ động phòng, chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra. Giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khống chế tốc độ gia tăng các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh tật lứa tuổi học đường đảm bảo sức khỏe cộng đồng. Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm. Bảo đảm cung cấp máy, an toàn truyền màu và phòng, chống hiệu quả một số bệnh lý huyết học. Khống chế và giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng để giảm tác động của HIV/AIDS đối với sự phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây