Ngành Y tế Hà Tĩnh huy động tổng lực tăng tốc truy vết, xét nghiệm ở vùng phong tỏa ca bệnh mới

Thứ ba - 08/06/2021 08:10
Trong bối cảnh liên tục xuất hiện các ca bệnh trên địa bàn, để khoanh dịch, chặn đà lây lan, ngành y tế Hà Tĩnh đang huy động tổng lực, tăng tốc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những đối tượng liên quan đến các ca bệnh.
Sáng ngày 7/6, Hà Tĩnh ghi nhận thêm 2 ca bệnh Covid-19, trong đó có một ca bệnh ở xã Thạch Trung nhưng lại nằm ngoài khu vực phong tỏa. Điều này đã đặt ra cho Hà Tĩnh nhiệm vụ cấp bách là chạy đua truy vết các trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đang ở ngoài cộng đồng để khoanh dịch, ngăn dịch.
133d1212158t13063l0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu và Quyền Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn động viên các cán bộ, nhân viên y tế vào khu vực phong tỏa để truy vết, lấy mẫu.

Thêm 3 thôn bị phong tỏa với trên 710 hộ dân và 1 trung tâm hành chính xã cùng với tình huống các trường hợp tiếp xúc ngoài cộng đồng chưa thể xác định đã đặt ra cho ngành y tế một áp lực khổng lồ trong việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Trước tình hình cấp bách, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã chỉ đạo ngành y tế huy động tổng lực sự vào cuộc của các đơn vị trong toàn ngành để tiến hành lấy mẫu cho toàn bộ người dân trong các khu vực phong tỏa và các đối tượng có tiếp xúc với các ca bệnh để nhanh chóng khoanh vùng dịch.

Các nhân viên y tế thực hiện công đoạn lấy mẫu cho các trường hợp có liên quan đến 2 ca bệnh ghi nhận trong ngày 7/6.

Bác sỹ Nguyễn Thị Diện - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: “Ngay sau khi có chỉ đạo của Sở Y tế, đơn vị đã nhanh chóng cử 8 nhân viên tham gia vào việc truy vết, lấy mẫu xét nghiệm. Đây đều là những cán bộ được tập huấn, đào tạo bài bản về các kỹ năng trong phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, song song với nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho người bệnh, Bệnh viện PHCN tỉnh luôn trong tâm thế sẵn sàng tham gia hỗ trợ công tác phòng, chống dịch khi có yêu cầu của ngành”.

Còn tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh, ngay trong sáng 7/6 đã làm lễ ra quân tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giảng viên và các em sinh viên.

40 giảng viên và sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh tình nguyện tham gia phòng, chống dịch Covid-19.
Thầy Trần Xuân Hoan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “40 cán bộ, giảng viên và các em sinh viên năm cuối đã tình nguyên tham gia hỗ trợ chống dịch. Ngoài ra, hiện nay nhà trường tiếp tục chuẩn bị lực lượng, khi có yêu cầu thì nhà trường sẽ bổ sung quân số bất cứ lúc nào”.
Lập danh sach cụ thể, chặt chẽ cho từng trường hợp vừa được lấy mẫu.

Giảng viên Nguyễn Thị Khánh Hòa cho biết: "Chồng tôi làm công an nên cũng đang ở tuyến đầu chống dịch. Dù con còn nhỏ những trước tình hình dịch Covid-19 quá phức tạp, với tinh thần và trách nhiệm của một người công tác trong ngành y, tôi đã gửi các cháu về nhờ ông bà chăm sóc để tình nguyện tham gia vào đợt chống dịch này”.

Trong cuộc ra quân tổng lực này, các đơn vị như: BVĐK tỉnh, BVĐK Cẩm Xuyên, BVĐK TP Hà Tĩnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh, Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh, BVĐK huyện Lộc Hà cũng đã cử các nhân viên y tế tham gia vào công tác truy vết và lấy mẫu tại các khu vực phong tỏa.

Điều dưỡng Lê Thị Duyên - Khoa Hồi sức cấp cứu (BVĐK huyện Cẩm Xuyên) bị ngất xỉu trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm trong khu vực phong tỏa.

Các nhân viên y tế, sinh viên đã được bố trí vào các khu phong tỏa, chia làm 2 mũi hoạt động: tham gia lấy mẫu xét nghiệm và truy vết các ca bệnh. Điều dưỡng Lê Thị Duyên - Khoa Hồi sức cấp cứu (BVĐK huyện Cẩm Xuyên) trong quá trình thực hiện việc lấy mẫu trong khu phong tỏa ở xã Thạch Trung bị ngất xỉu, phải đưa vào phòng cấp cứu đã phần nào cho thấy những vất vả và mà các nhân viên y tế phải đối mặt trong vùng dịch.

Trong ngày 7/6 đã có 3.888 mẫu được lấy để gửi về cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và BVĐK tỉnh thực hiện xét nghiệm kịp thời (Ảnh: Nhật Thắng).
Với sự nỗ lực của tất cả cán bộ, nhân viên y tế, trong ngày 7/6, Hà Tĩnh đã lấy được trên 3.888 mẫu xét nghiệm tại các khu vực phong tỏa và các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh theo mục tiêu đặt ra của ngành y tế.
 

"Hiện nay, dịch đang diễn biến phức tạp, nên các cơ sở y tế trong toàn ngành đều đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, vật tư và nhân lực để ứng phó với các tình huống, cấp độ của dịch bệnh. Tùy theo diễn biến của dịch, Sở Y tế sẽ huy động phù hợp về lực lượng, phương tiện của các đơn vị để tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh."

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế

Nguồn tin: baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây