Ngành Y tế Hà Tĩnh với công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 24/02/2017 15:17
Nhân kỷ niệm 62 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2017) Ban Biên tập Bản tin sức khỏe Hà Tĩnh có cuộc trao đổi với Trưởng Ban văn hóa Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế đã nghĩ hưu và đương nhiệm, bệnh nhân và người nhà người bệnh về công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trong thời gian qua.
Bệnh nhân Trần Thi Mai, ở cụm 5, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh: Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được các y, bác sĩ, y tá, điều dưỡng, hộ lý điều trị nhiệt tình, thân thiện, chu đáo, coi bệnh nhân như chính người nhà của mình, cứu chữa cho tôi qua cơn nguy kịch. Nhờ đó chỉ trong 3 ngày điều trị tích cực, tôi đã hồi phục sức khỏe rất nhanh, đi lại tốt, ăn uống bình thường. Tôi rất vui khi tỉnh nhà đã có đội ngũ y, bác sĩ đầy lòng nhiệt huyết, rất thương cảm đến người nghèo như gia đình tôi. Đây là nghĩa cử cao đẹp của người thầy thuốc, đúng là “lương y như từ mẫu”!.

Bệnh nhân Phan Thị Bình– xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ: Tôi rất tin tưởng về đội ngũ y, bác sĩ hiện nay. Trong quá trình điều trị 10 ngày tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tôi thấy đội ngũ y, bác sĩ ở đây rất tận tình chu đáo. Sự giao tiếp rất nhẹ nhàng, vệ sinh phòng ốc rất sạch sẽ, môi trường quang cảnh thoáng mát đẹp đẽ. Đặc biệt là trình độ chuyên môn của các bác sĩ ngày càng nâng cao, chẩn đoán bệnh rất nhanh và chính xác. Sau ngày nhập viện đầu tiên đã chẩn đoán được bệnh tình của tôi và chỉ sau 3 ngày tiêm, dùng thuốc bệnh tình giảm hẳn, từ khi xuất viện lại nay sức khỏe tôi rất tốt. Tôi mong muốn công tác y tế ngày càng phát triển và đổi mới tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong công tác khám và điều trị.

Ông Trần Duy Hậu - ở xã Sơn Thịnh huyện Hương Sơn: Tôi thấy bộ mặt y tế tỉnh nhà ngày càng phát triển, bệnh viện hay các trạm y tế đều được xây dựng khang trang, có bác sĩ phục vụ, người dân cảm thấy rất phấn khởi. Các cơ sở khang trang, sạch đẹp, đội ngũ y, bác sĩ cũng hết sức niềm nở, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, ngành Y tế hiện nay cũng rất quan tâm, chú trọng đến việc thực hiện các quy định về quy tắc ứng xử, giao tiếp giữa cán bộ y tế với bệnh nhân, hết lòng chăm sóc và phục vụ bệnh nhân, làm cho bệnh nhân như chúng tôi rất tin tưởng.
 

Ds: Trần Văn Sỹ, Thầy thuốc ưu tú, Nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế: Tôi thấy thực sự mừng vì những năm gần đây ngành Y tế tỉnh nhà đã có sự thay đổi nổi bật. Về mặt tổ chức từ lãnh đạo ngành đến các đơn vị được kiện toàn với một cơ cấu đảm bảo tiêu chuẩn, đủ năng lực lãnh đạo ngành đến từng đơn vị. Công tác cải cách hành chính được quan tâm nên mọi thủ tục đều nhanh hơn. Lãnh đạo ngành đã quan tâm hướng đến cơ sở để xây dựng cũng cố, coi đây là mục tiêu phát triển. Công tác An toàn vệ sinh thực phẩm, Y tế dự phòng, Tuyền thông Giáo dục sức khỏe được quan tâm đúng mức nên không để dịch bệnh lớn xẩy ra. Khám chữa bệnh được kiện toàn cả bề rộng lẫn chiều sâu. Huy động được nhiều nguồn lực, hướng xã hội hóa và tự chủ ngân sách nên các đơn vị chú trọng phát huy hết khả năng đáp ứng khám chữa bệnh tốt hơn. Nhiều kỹ thuật mới được triển khai thành công ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố, Đức Thọ… Thái độ ứng xử hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân, người dân  được tăng lên rõ rệt. Lĩnh vực Dược, phục vụ cung ứng thuốc cũng được nâng cao, toàn diện hơn. Nhiều lĩnh vực từ sản xuất, kiểm nghiệm, bảo quản, phân phối thuốc đến người bệnh được đáp ứng theo tiêu chuẩn.
Bác sĩ CKII Nguyễn Viết Đồng – Thầy thuốc Ưu tú, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có sự thay đổi căn bản, toàn diện trên tất cả mọi mặt công tác, được Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao. Cụ thể bệnh viện đã chú trọng cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian khám bệnh “thực sự coi phòng khám là phòng khách” bệnh nhân là trọng tâm mọi hoạt động của bệnh viện. Khuôn viên bệnh viện xanh- mát, buồng bệnh sạch sẽ, hệ thống vệ sinh đảm bảo, mở cửa 24/24 giờ. An ninh trật tự được đảm bảo, tinh thần, thái độ thái độ phục vụ thay đổi theo chiều hướng tốt. Là bệnh viện vệ tinh của 6 bệnh viện hạt nhân Trung ương, từ đó trình độ chuyên môn được nâng cao, nhiều kỹ thuật trước đây chỉ làm được ở tuyến Trung Ương nay thực hiện thành công thường quy tại bệnh viện như: Mổ sọ não, dẫn lưu não thất, thay máu sơ sinh.. giảm bệnh nhân chuyển tuyến rõ rệt. Bệnh viện luôn phấn đấu hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân và nhân dân. Hiện nay nhiều trang thiết bị hiện đại được sử dụng thường quy ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh như: Máy Spec 2 đầu thu, máy CT Scaner 64 dãy, 128 lát cắt, máy lọc máu, dao mổ siêu âm, máy sinh học phân tử, xét nghiệm phát hiện ung thư sớm… Với trên 700 cán bộ viên chức, người lao động, trong đó trên 160 tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ, dược sĩ đại học và cùng hàng trăm điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên đại học, đây là tài sản vô giá là điều kiện để đảm bảo tốt việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chuyên sâu của một bệnh viện hạng I tuyến tỉnh.

Ông Đoàn Đình Anh - Trưởng ban VH-XH HĐND tỉnh: Từ năm 2012 trở về trước, trong các kỳ tiếp xúc cử tri, lúc nào nhân dân cũng bức xúc với các vấn đề liên quan đến ngành Y tế như tinh thần, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn của bác sỹ, vấn đề vệ sinh môi trường trong các bệnh viện… Từ 2014 trở lại đây, đặc biệt là năm 2015, 2016, Ngành Y tế đã có một sự thay đổi tích cực và rõ nét, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, nhiều kỹ thuật mới, hiện đại được áp dụng có hiệu quả trong khám và chữa bệnh nhân dân tại các tuyến, giảm được bệnh nhân chuyển tuyến và giảm chi phí đi lại cho bệnh nhân. Y đức đạt được nhiều tiến bộ, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ ngày càng tốt hơn. Cơ sở vật chất trang thiết bị, vệ sinh môi trường của bệnh viện, nhất là Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Thành phố, Bệnh viện Kỳ Anh.. được cải thiện rõ rệt. Cử tri và nhân dân tỉnh nhà và đánh giá cao những chuyển biến tích cực đó của Ngành Y tế Hà Tĩnh.

Nguồn tin: TTTTGDSK Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây