Những giấy tờ nào cần mang theo khi đi khám chữa bệnh BHYT theo quy định mới?

Thứ hai - 19/11/2018 07:53
Bạn đọc hỏi: Theo quy định mới, khi đi khám chữa bệnh (KCB) bằng bảo hiểm y tế (BHYT) cần thủ tục gì?
Người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: TTXVN
Người bệnh làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT. Ảnh: TTXVN

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, ban hành ngày 17/10/2018 và sẽ có hiệu lực từ 1/12/2018, có quy định về thủ tục KCB BHYT như sau:

Khi đến KCB phải xuất trình:

+ Thẻ BHYT có ảnh;

+ Trường hợp chưa có ảnh thì xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh: CMND, Hộ chiếu, thẻ đảng viên, thẻ đoàn viên, giấy phép lái xe, thẻ học sinh sinh viên... hoặc Giấy xác nhận của công an cấp xã.

+Trẻ em đi KCB chỉ xuất trình thẻ BHYT. Chỉ xuất trình giấy chứng sinh/giấy khai sinh khi chưa được cấp thẻ BHYT.

Trường hợp đang chờ cấp lại, đổi thẻ: Xuất trình Giấy hẹn cấp lại, đổi thẻ do cơ quan BHXH cấp và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân.

Trường hợp chuyển tuyến: Xuất trình Giấy chuyển tuyến và hồ sơ chuyển tuyến. Mỗi Giấy chuyển tuyến được sử dụng một lần. Giấy hẹn khám lại được sử dụng đối với trường hợp trước đó đã được chuyển tuyến. Đối với Giấy chuyển tuyến được sử dụng trong năm tài chính nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì vẫn được sử dụng đến hết đợt điều trị.

Trường hợp cấp cứu tại cơ sở KCB không ký hợp đồng thì thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH, đồng thời phải cung cấp: Giấy ra viện, chứng từ liên quan đến chi phí KCB.

KCB trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung, chương trình đào tạo, tạm trú: Xuất trình thêm giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây