Quyết liệt giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh

Thứ ba - 27/12/2022 09:09
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị: ngành Y tế Hà Tĩnh cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, tập trung quyết liệt giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh.
Chiều 26/12, Sở Y tế tổ chức hội nghị tổng kết công tác y tế năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu dự và chỉ đạo hội nghị.
Đại biểu tham dự hội nghị.

Năm 2022, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngành Y tế Hà Tĩnh đã nỗ lực làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Ngành đã chủ động giám sát, kiểm soát tốt dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết.

Ngành tiếp tục duy trì quản lý và điều trị ngoại trú bệnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) tại cộng đồng. Tổng số bệnh nhân THA được quản lý điều trị là 26.418 người, số bệnh nhân điều trị đạt mục tiêu là 17.831 người (đạt 67,5%). Tổng số bệnh nhân ĐTĐ được quản lý điều trị tại trạm y tế là 3.696 người, số bệnh nhân điều trị đạt mục tiêu là 2.215 người (đạt 60%).

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Nguyễn Minh Đức báo cáo kết quả công tác y tế năm 2022.

Trong năm, ngành đã tổ chức 521 đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại 10.437 lượt cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 194 lượt cơ sở với số tiền trên 300 triệu đồng. Công tác dân số - KHHGĐ được quan tâm, đẩy mạnh, đạt chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh thô; tỷ lệ sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Năm 2022, số lượt người dân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm 2021. Công suất giường bệnh tuyến tỉnh tăng hơn 22%, tuyến huyện tăng hơn 23% so với cùng kỳ.

Bs. Hoàng Quang Trung – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Thời gian qua, đơn vị đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến về những khó khăn, vướng mắc tại cơ sở, như: chất lượng KCB giữa các bệnh viện/trung tâm y tế tuyến huyện chưa đồng đều, năng lực chuyên môn và quản lý tại tuyến cơ sở vẫn còn hạn chế.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ y tế chưa đáp ứng yêu cầu, việc thu hút đội ngũ bác sỹ về công tác tại một số bệnh viện/trung tâm y tế gặp rất nhiều khó khăn. Các văn bản hướng dẫn về thanh quyết toán trong chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam còn chưa kịp thời, chưa thống nhất.

Vẫn còn tình trạng thiếu một số mặt hàng thuốc thuộc chương trình bệnh không lây nhiễm, một số kháng sinh, thuốc chạy thận nhân tạo… cho các đơn vị KCB.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng, kết quả đạt được của ngành y tế thời gian qua.

96d1201051t23266l0

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngành cần tiếp tục tập trung một cách quyết liệt giải quyết tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó, những loại thuốc nào thiếu có thể thay thế được bằng loại khác thì thay thế; loại nào cấp bách không thay thế được thì báo cáo UBND tỉnh để có hướng giải quyết, đảm bảo mục tiêu không thiếu thuốc cho bệnh nhân, với tinh thần đồng thuận cao, công khai, minh bạch hết lòng vì người bệnh.

Tiếp tục rà soát những bất cập trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất trình UBND tỉnh để có hướng giải quyết sớm. Xung quanh các vướng mắc trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế, giao Sở Y tế tổng hợp và làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh để phối hợp cùng giải quyết, tháo gỡ.

Đặc biệt, ngành cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Chủ động khai thác các cơ sở dữ liệu đã có phục vụ công tác quản lý điều hành của ngành; thực hiện quyết liệt việc không sử dụng tiền mặt trong thanh toán viện phí tại các cơ sở khám chữa bệnh...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây