Rút ngắn thời gian chờ cấp thẻ BHYT xuống còn 5 ngày

Thứ tư - 03/05/2017 07:47
Với trường hợp đã tham gia BHYT cần gia hạn thẻ, chỉ cần đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để nộp tiền mua thẻ BHYT. Thời hạn cấp lại thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày nếu không có thay đổi thông tin...

Để đáp ứng nhu cầu tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện hộ gia đình, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã mở rộng các điểm đại lý thu BHYT đến xã, thôn, bản; đào tạo nhân viên đại lý để vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT.

Người tham gia tự kê khai hồ sơ và tự chịu trách nhiệm về việc kê khai đó, không cần xuất trình bất kỳ hồ sơ liên quan để chứng minh. Thay cho quy định cũ, khi kê khai tham gia BHYT một số trường hợp phải có giấy... ly hôn. BHXH cũng áp dụng chính sách khuyến khích giảm trừ mức đóng cho các thành viên hộ gia đình tham gia BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, nếu một người sống xa nhà, muốn mua BHYT tự nguyện cho cá nhân tại nơi sinh sống vẫn được chấp nhận, chứ không nhất thiết phải kê khai cùng các thành viên khác trong gia đình theo hộ khẩu thường trú.

“Trong trường hợp này, người tham gia BHYT kê khai đầy đủ, chính xác thông tin về danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu DK01) và không phải xuất trình bất cứ loại hồ sơ nào để chứng minh tình trạng tham gia như sổ hộ khẩu, giấy tạm vắng, giấy xác nhận...”- ông Phạm Lương Sơn nhấn mạnh

the bhyt
Quy trình cấp số/thẻ BHYT sẽ được cơ quan BHXH Việt Nam rút ngắn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia BHYT

Sau đó, người tham gia BHYT sẽ nộp tiền tham gia BHYT theo quy định tại đại lý thu BHXH, BHYT (đại lý thu gồm bưu điện, UBND xã, phường, thị trấn; đơn vị sự nghiệp; tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức xã hội - nghề nghiệp và tổ chức kinh tế...) hoặc tại cơ quan BHXH địa bàn nơi mình sinh sống. Sau khi BHXH Việt Nam hoàn thành cơ sở dữ liệu thì người tham gia chỉ cần cung cấp thông tin như: mã số BHXH, thông tin nhân thân tra cứu và tham gia BHYT.

Cũng theo ông Phạm Lương Sơn, các đại lý thu BHXH, BHYT đều phải treo biển hiệu. Điểm thu đặt ở những nơi thuận tiện (tại UBND xã, bưu điện xã…). Các đại lý thu đã được giao trách nhiệm tuyên truyền vận động, chủ động tìm đến người dân vận động, hỗ trợ tối đa để tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT tự nguyện.

Hiện tại đã có 9.852 tổ chức làm đại lý thu BHYT cho BHXH Việt nam, với 28.191 điểm thu tới từng khu dân cư cấp thôn, xã và có gần 40.000 nhân viên đại lý thu được đào tạo và cấp thẻ hoạt động theo quy định tại các tỉnh, thành. Trong 3 tháng đầu năm nay, ước chi khám chữa bệnh BHYT 11.164,4 tỉ đồng, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho 22,8 triệu lượt người.

 

Liên quan đến quy trình cấp, quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT, ông Vũ Quốc Tuấn- Phó trưởng Ban Sổ-Thẻ (BHXH Việt Nam) khẳng định: Quy trình bổ sung thêm 6 đối tượng tham gia BHYT; thành phần hồ sơ cấp sổ BHXH đã bỏ quy định phải nộp lại sổ hỏng với trường hợp cấp lại sổ; nếu báo giảm người tham gia BHYT thì đơn vị chỉ cần lập danh sách và không phải thu hồi thẻ cũ còn hạn sử dụng; bỏ quy định thu phí với trường hợp cấp lại, đổi thẻ BHYT…
Đáng chú ý, với trường hợp đã tham gia BHYT cần gia hạn thẻ, chỉ cần đến đại lý thu BHYT hoặc cơ quan BHXH để nộp tiền mua thẻ BHYT. Thời hạn cấp lại thẻ BHYT được thực hiện ngay trong ngày nếu không có thay đổi thông tin; còn nếu có thay đổi thông tin sẽ không quá 3 ngày; rút ngắn thời gian cấp sổ từ 20 ngày, thẻ từ 7 ngày xuống còn chung 5 ngày (riêng đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày).

 

Đối với người có từ 2 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp trùng nhau, cơ quan BHXH sẽ thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và quỹ bảo hiểm thất nghiệp (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi…

 

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây