Số ca nhiễm COVID-19 tăng cao, Hà Tĩnh tập trung tuyên truyền ý thức phòng dịch

Thứ ba - 08/02/2022 07:16
Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài, số lượng ca nhiễm COVID-19 ở Hà Tĩnh liên tục tăng, vì thế, việc tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân trong phòng chống dịch đòi hỏi phải triển khai quyết liệt.
ki m tra c ch ly f0 t i nh b6d02 003db
ki m tra c ch ly f0 t i nh b6d02 003db

Theo báo cáo tổng hợp của ngành y tế, từ 29/1 đến ngày 6/2, Hà Tĩnh phát hiện 631 ca mắc COVID-19, trong đó, có 303 ca cộng đồng, các ngành chức năng truy vết được hàng nghìn trường hợp F1. Trong đó, ngày 6/2 có số ca bệnh cao nhất từ trước tới nay với 160 ca mắc, trong đó, 74 ca trong cộng đồng.

01 c151f
Hà Tĩnh liên tiếp xuất hiện các ca dương tính COVID-19 trong dịp tết Nguyên đán.

Xác định được các nguy cơ dịch bệnh trong dịp tết, trước tết, ông Phan Sỹ Long - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 6, thị trấn Thạch Hà (Thạch Hà) đã cùng với các thành viên trong 6 tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng (gọi tắt là tổ giám sát COVID) của tổ dân phố 6 tích cực triển khai các phần việc liên quan.

Lãnh đạo Sở Y tế giám sát cách ly F0 tại nhà ở KP 10, thị trấn Xuân An, Nghi Xuân
Ông Long cho biết: “Trong những ngày nghỉ tết, trên địa bàn xuất hiện 4 ca nhiễm COVID-19, cán bộ tổ dân phố 6 gần như không có tết. Chúng tôi phải phối hợp ngành chức năng tham gia truy vết, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định điều trị, cách ly tại nhà. Đồng thời, tăng cường các biện pháp tuyên truyền người dân thực hiện 5K thông qua loa truyền thanh, vận động trực tiếp”.
Ông Phan Sỹ Long tuyên truyền phòng dịch qua loa phát thanh.

Trong dịp nghỉ tết, Nghi Xuân là một trong những “điểm nóng” về dịch bệnh. Từ ngày 29/1 đến hết ngày 6/2, địa phương phát hiện 150 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, việc dịch bệnh xuất hiện rải rác tại các xã, thị trấn như: Xuân An, Xuân Hồng, Xuân Viên, Cương Gián, Xuân Giang, Cổ Đạm, Xuân Thành (riêng thị trấn Xuân An có 128 trường hợp); đa số các ca mắc mới trong cộng đồng đều chuyển từ F1 thành F0 và chưa rõ nguồn lây, khiến công tác phòng dịch thêm khó khăn.

Chủ tịch UBND thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân) Phan Văn Lĩnh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, thị trấn đã quán triệt đến các tổ dân phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường truyền thông phòng, chống dịch. Vai trò của các tổ giám sát COVID được phát huy cao độ tại địa bàn dân cư để giám sát, tuyên truyền người từ vùng dịch về địa phương và các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính thực hiện khai báo y tế đầy đủ, thực hiện nghiêm quy định phòng dịch”.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Nghi Xuân. Ảnh: Nhật Thắng.

Mặc dù, kỳ nghỉ tết đã kết thúc nhưng tình hình dịch bệnh được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp khi các hoạt động vui chơi của người dân sau tết vẫn tiếp tục diễn ra. Do đó, việc tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức, hạn chế các hoạt động tập trung đông người là rất cần thiết.

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên Nguyễn Thanh Long chia sẻ: “Mô hình tổ giám sát COVID ở Cẩm Xuyên được triển khai tới tận các tổ liên gia, các hội đoàn thể. Nội dung tuyên truyền được cập nhật thường xuyên qua các nhóm chat, trang facebook của xã và thành viên các tổ giám sát COVID. Sau tết Nguyên đán, dịch đã lan ra nhiều xã, thị trấn, chúng tôi đã quán triệt, các tổ giám sát COVID phải hoạt động tích cực, sâu sát cơ sở để tăng cường hiệu quả tuyên truyền, vận động đến từng gia đình, từng người dân”.

Xã Cẩm Lạc (Cẩm Xuyên) tiến hành phong tỏa tạm thời thôn Lạc Thọ khi xuất hiện nhiều ca bệnh trên địa bàn.
Hiện nay, toàn tỉnh có gần 10.000 tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống COVID tại cộng đồng, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức, giám sát người đi, đến trên địa bàn; việc chấp hành các quy định, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.
 

Sau tết Nguyên đán, nguy cơ dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng rất cao, MTTQ tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, động viên thành viên các tổ giám sát, tuyên truyền phòng, chống COVID tại cộng đồng tiếp tục phát huy vai trò, hoạt động hiệu quả, tạo sự đồng thuận, chung sức trong Nhân dân, góp phần kiểm soát dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Ngọc Hải

Nguồn tin: Theo Báo Hà Tĩnh.vn:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây