Tăng cường các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ tư - 25/11/2020 07:15
Sáng 24/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới với hơn 700 điểm cầu tại 63 tỉnh thành phố. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị toàn quốc. Chủ trì tại điểm cầu tỉnh Hà Tĩnh có Bác sĩ Lê Ngọc Châu – TUV Giám đốc Sở Y tế.
Bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã qua 80 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. Những nghiên cứu, đánh giá cho thấy, hệ số lây nhiễm không tăng nhưng số người nhiễm COVID-19 tại nhiều quốc gia lại tăng lên. Nguy cơ nhiễm COVID-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu. Chỉ riêng trong ngày 23/11, có 77 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong khi đó, tại các khu cách ly, dù Bộ Y tế đã có nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn nhưng vẫn có tình trạng lơ là, chểnh mảng trong giám sát, cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Do đó, vai trò quản lý của các địa phương để việc quản lý cách ly được đảm bảo, chặt chẽ là hết sức quan trọng. Trong thời gian qua, các địa phương đã cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, nhưng từ nay tới cuối năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nên yêu cầu phòng, chống dịch cần phải cao hơn. Do đó, cần chuẩn bị tất cả các tình huống cho COVID-19.
Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Chia sẻ tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh - Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, chuẩn bị tới Tết Nguyên đán nên nhu cầu thăm thân nhân của người dân khu vực biên giới rất lớn. Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân ở vùng biên còn gặp nhiều khó khăn, thiếu việc làm, đặc biệt trong mùa nông nhàn. Vì nhu cầu mưu sinh, người dân tìm mọi cách để xuất nhập cảnh trái phép.Tình trạng người Việt Nam nhập cảnh trái phép, trốn cách ly khi về nước cũng đang diễn biến phức tạp. Một số lao động ở Lào về không muốn cách ly nên nhập cảnh trái phép qua các đường mòn lối mở. Xác định cuộc chiến chống COVID-19 còn lâu dài, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép dự báo gia tăng, để đảm bảo cho lực lượng bộ đội biên phòng làm nhiệm vụ, đại diện Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng đề nghị Ban Chỉ đạo yêu cầu các cấp, ngành, thôn bản, xã phường tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân địa bàn biên giới không xuất nhập cảnh trái phép và tiếp tay cho các hành vi vi phạm.

Tại hội nghị đã nhận được các tham luận của đại diện Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trongtriển khai  công tác hướng dẫn khoanh vùng, cách ly, xử lý dịch COVID-19; kế hoạch thu dung điều trị người bệnh COVID-19 trong tình hình dịch lan rộng; công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Việt Nam… Hội nghị cũng đã nhận được nhiều ý kiến trình bày những thuận lợi, khó khăn của các tỉnh, thành phố trong triển khai công tác phòng chống COVID -19 tại các địa phương. Tập trung nhất là khó khăn trong công tác triển khai mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất cho công tác xét nghiệm, vấn đề thu phí cách ly, giá xét nghiệm…

byt

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19 vẫn còn rất cao, Bộ Y tế đề nghị Bộ tư lệnh, Bộ quốc phòng, các tỉnh có đường biên giới tăng cường giám sát người nhập cảnh.Tăng cường giám sát chặt chẽ đối với cơ sở cách ly tại các cơ sở dân sự, đặc biệt tại các khách sạn, nhà máy lưu trú chuyên gia. Đảm bảo người nhập cảnh vào Việt Nam phải được giám sát ít nhất 28 ngày. Đảm bảo công tác phòng chống lây nhiễm trong các cơ sở khám chữa bệnh, tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức cho người nhà bệnh nhân hạn chế thăm nom trong bệnh viện; hạn chế hiện tượng lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngành y tế các tỉnh thành tăng công suất xét nghiệm, tập huấn nhân viên y tế năng lực lấy mẫu, xét nghiệm.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây