Tổng kết công tác triển khai tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT.

Thứ hai - 01/01/2018 07:48
Sáng 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến 63 tỉnh, thành nhằm tổng kết, đánh giá kết quả triển khai tin học hóa trong khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế năm 2017. Chủ trì tại điểm cầu Hà Nội có thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, cùng tham dự hội nghị có Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các Vụ, Cục, các bệnh viện trực thuộc trung ương. Tại điểm cầu Hà Tĩnh có đại diện lãnh đạo, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, công nghệ thông tin các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và tuyến huyện, Trung tâm YTDP tuyến huyện. Bác sĩ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu tại Hà Tĩnh.
images thumb a972ab2a 5ecd 47dc 9a2d 60b06f1d4073
Bác sĩ Nguyễn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì điểm cầu tại Hà Tĩnh

Báo cáo hội nghị cho thấy, thực hiện Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử và chỉ đạo của Chính phủ về tin học hóa, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin nghiên cứu và triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, đến nay đã đạt được một số kết quả nhất định. Các cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng một hệ thống kết nối liên thông khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong toàn quốc. Các cơ sở y tế đã và đang tiếp tục cập nhật, hoàn thiện phần mềm theo chuẩn qui định để đảm bảo dữ liệu trích xuất và kết nối giữa cơ sở khám chữa bệnh với Bộ Y tế và với cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đạt kết quả cao nhất. Tỷ lệ kết nối liên thông và thực hiện giám định điện tử trên toàn quốc đạt 98,77%.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận một số khó khăn trong quá trình thực hiện như việc chuẩn hóa các danh mục dùng chung còn thiếu và chưa đồng bộ; trình độ công nghệ thông tin của cán bộ các cơ sở y tế không đồng đều; nhiều cơ sở phải thay mới và thường xuyên nâng cấp phần mềm trong quản lý, gây áp lực cho nhân viên y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; nguồn lực tại cơ sở còn nhiều hạn chế, hệ thống mạng Lan chưa hoàn thiện, đường truyền chậm, máy móc thiếu đồng bộ dẫn đến ảnh hưởng tiến độ và kế hoạch triển khai kết nối liên thông. Người đứng đầu chưa thực sự quan tâm, hiểu hết ý nghĩa của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.Trong quá trình triển khai sử dụng, việc máy móc gặp sự cố về đường truyền, hạn chế về trình độ của cán bộ chuyên môn…cũng phần nào làm gián đoạn công việc.

Tại Hà Tĩnh, hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh cũng như giám định, thanh toán bảo hiểm y tế được các cơ sở y tế, bệnh viện triển khai rộng rãi. 100% đơn vị có hệ thống máy tính kết nối mạng, triển khai hệ thống mạng đáp ứng được công tác khám chữa bệnh. Đến nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ giúp bệnh viện nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước mà góp phần rất lớn vào việc nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân. Nhiều đơn vị làm tốt việc đẩy dữ liệu đúng thời gian quy định, đạt tỷ lệ trích xuất dữ liệu trên 90%, điển hình như các BVĐK Can Lộc, thị xã Hồng lĩnh, huyện Đức Thọ, bệnh viện Phổi Hà Tĩnh. Trong thời gian tới, ngành tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, tiếp tục hoàn thiện hệ thống CNTT tại các đơn vị, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện tốt việc trích xuất dữ liệu sang cổng tiếp nhận dữ liệu của cơ quan BHXH cũng như cổng tiếp nhận dữ liệu của Bộ Y tế.

images thumb 2b0b7e45 7acb 43f0 922e 7c2cdf6be723
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn phát biểu  kết  luận Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đánh giá cao sự nỗ lực đầy trách nhiệm của các ban ngành trong quá trình phối kết hợp để đạt kết quả tốt việc triển khai thực hiện tin học hóa trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT. Để khắc phục khó khăn, hạn chế đồng thời phát huy những kết quả đạt được trong việc ứng dụng công nghệ thông tin quản lý khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các Vụ, Cục, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần sớm ban hành các quy phạm văn bản pháp luật liên quan; tiếp tục hoàn thiện ban hành bộ mã danh mục dùng chung phiên bản mới với bộ mã danh mục kỹ thuật tương đương hiện nay còn thiếu; ban hành kết cấu giá tính chi phí công nghệ thông tin trong giá dịch vụ khám chữa bệnh. Các cơ sở KCB thường xuyên cập nhật, nghiên cứu đầy đủ các văn bản của Bộ Y tế, Sở Y tế, cơ quan BHXH để tổ chức thực hiện đảm bảo đúng nội hàm văn bản và quy định của pháp luật. Những khó khăn, vướng mắc, bất cập, không đúng quy định cần được báo cáo kịp thời, bằng văn bản về Sở Y tế, Bộ Y tế và thông qua các diễn đàn trao đổi Skype.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây