Triển khai công tác y tế 3 tháng cuối năm 2018

Thứ ba - 09/10/2018 02:58
Chiều 08/10, Sở Y tế tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2018. Tham dự có Ban Giám đốc, Trưởng các phòng chức năng Sở Y tế; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; lãnh đạo phòng y tế, Trung tâm y tế/ Trung tâm y tế dự phòng các huyện, thị, thành phố. Bs. Lê Ngọc Châu - TUV, Giám đốc Sở và Bs. Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ngành chủ trì hội nghị.
Triển khai công tác y tế 3 tháng cuối năm 2018

Báo cáo tại hội nghị đã nêu rõ 9 tháng đầu năm ngành Y tế Hà Tĩnh đoàn kết nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Công tác phòng chống dịch được ngành chủ động triển khai ngay từ đầu năm, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết, Cúm A (H7N9), (H5N1), các bệnh dịch theo mùa… Trong 9 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh cơ bản ổn định. Ghi nhận 378 trường hợp bệnh thủy đậu rải rác; 144 ca quai bị, 10 ca sốt xuất huyết vãng lai. Các ca mắc được phát hiện và khống chế kịp thời, không có trường hợp tử vong. Ngành cũng đã chỉ đạo triển khai hoạt động khám sàng lọc đái tháo đường và tăng huyết áp cho người trên 40 tuổi trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay đã có gần 30.000 BN THA, hơn 6000 BN đái tháo đường được phát hiện và theo dõi quản lý danh sách thông qua hệ thống phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử. Trong 9 tháng đầu năm: Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 73.8%. Tỷ lệ trẻ em từ 6 - 60 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt  98,7%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị SDD thể cân nặng và thấp còi lần lượt đạt 9.2% và 14.5%. Ước số lượt khám bệnh tại các bệnh viện đạt 1.287.000 lượt; số BN điều trị nội trú 121.238 BN, tăng hơn 9% so cùng kỳ năm 2017. Công suất sử dụng giường bệnh kế hoạch của các bệnh viện tuyến tỉnh là 140,7%, tuyến huyện là 141,7%. Đặc biệt, ngành đã chỉ đạo các đơn vị tập trung lập hồ sơ sức khỏe cho người dân, giám sát hỗ trợ các xã đạt tiêu chí quốc gia y tế và xây dựng nông thôn mới. Đến nay đã có trên 83% người dân được khám, lập HSSK; có 92% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế... Ngành Y tế tập trung nỗ lực hướng đến sự hài lòng của người dân.

Thảo luận tại hội nghị, ý kiến của các đại biểu tập trung vào một số vấn đề như: việc sáp nhập các đơn vị cấp huyện, mô hình phòng y tế, công tác phối hợp giữa các đơn vị tuyến huyện; công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn; phân cấp rõ trong quản lý hành nghề y dược tư nhân; khó khăn trong lập hồ sơ sức khoẻ cho người dân; việc sáp nhập các trạm y tế xã; xây dựng tiêu chí quốc gia y tế xã; xây dựng cơ sở y tế xanh sạch đẹp...

Các phòng chuyên môn đã giải đáp một số khó khăn vướng mắc tại cơ sở đồng thời triển khai một số nhiệm vụ chuyên môn như: đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh trong mùa lụt bão; chuẩn bị công tác  kiểm tra bệnh viện cuối năm; nộp đề tài nghiên cứu khoa học; củng cố công tác dược tại các trạm y tế; thực hiện kê đơn thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh;  phương án sắp xếp tổ chức bộ máy theo đề án của ngành.... Đồng thời hướng dẫn công tác tài chính cho các đơn vị sáp nhập; hướng dẫn thực hiện báo báo cho các đơn vị không tự chủ; đốc thúc công tác giải ngân các công trình xây dựng...

Bs.Lê Ngọc Châu - GĐ Sở Y tế phát biểu kết luận tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, Bs.Lê Ngọc Châu - GĐ Sở Y tế ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành trong 9 tháng đầu năm. Những kết quả đó thể hiện rõ trách nhiệm của tập thể cán bộ ngành Y tế. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục trong thanh quyết toán bảo hiểm y tế, trong việc nâng cao năng lực cho tuyến y tế cơ sở, vấn đề y đức tại một số cơ sở y tế vẫn còn, vấn đề bác sỹ nghỉ việc, công tác dân số, tài chính... Thời gian tới, sẽ tập trung củng cố, duy trì, nâng cao vai trò của phòng y tế; đối với trung tâm y tế cần làm tròn trách nhiệm trong việc tham mưu xây dựng đề án sáp nhập các đơn vị y tế tuyến huyện và thực hiện Nghị quyết 94 của HĐND tỉnh. Tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng y tế cơ sở, tiến tới tin học hoá ngành Y tế. Triển khai tốt lập hồ sơ sức khoẻ; quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Thực hiện đánh giá các xã đạt tiêu chí quốc gia y tế năm 2018. Lãnh đạo  các đơn vị cần phát huy trách nhiệm trong việc quản lý tài chính. Đối với các đơn vị không thực hiện tự chủ tài chính cần làm thủ tục đầy đủ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Xung quanh những vướng mắc về thanh quyết toán bảo hiểm y tế hai ngành y tế và bảo hiểm sẽ bàn bạc để báo cáo. Việc sửa đổi Nghị quyết 144 của HĐND tỉnh các đơn vị nghiên cứu kỹ và góp ý để sớm trình HĐND, UBND tỉnh.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây