Triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp

Thứ ba - 11/04/2017 16:39
Sáng ngày 11/4, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp (THA) cho trưởng Trạm Y tế (TYT) xã Thạch Quý - TP Hà Tĩnh, TYT xã Hương Vĩnh - Hương Khê, TYT xã Trung Lễ - Đức Thọ, TYT xã Kỳ Ninh – Thị xã Kỳ Anh cùng Lãnh đạo và cán bộ chuyên trách tại Bệnh viện, Trung tâm YTDP Thành phố, Hương Khê, Đức Thọ và Thị xã Kỳ Anh. Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế, Chủ nhiệm đề tài THA dự và chỉ đạo lớp tập huấn.
Triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp
Tại lớp tập huấn, đại diện phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế đã báo cáo kết quả khám sàng lọc THA tại 4 xã triển khai mô hình điểm nói trên. Cụ thể có 6.035 người được khám sàng lọc, qua khám đã phát hiện 1.303 người bị THA, tỷ lệ người bị THA tăng dần theo độ tuổi. Bên cạnh đó cũng hướng dẫn các trạm y tế xã cách xây dựng mô hình điểm như: quy trình thực hiện mô hình bao gồm khám sàng lọc, lập danh sách, khám, xét nghiệm, chẩn đoán THA từ đó đưa ra phương pháp điều trị. Đối với những bệnh nhân THA có biến chứng kèm theo thì cần nhập viện điều trị, còn những bệnh nhân không có biến chứng, không có bệnh khác kèm theo, HA độ I, II thì cán bộ TYT sẽ phối hợp với Bệnh viện huyện để lấy thuốc và phát thuốc theo phác đồ của bệnh nhân ngay tại Trạm y tế. Cũng tại lớp tấp huấn các đại biểu đã được phòng Nghiệp vụ Y hướng dẫn cách chẩn đoán và điều trị THA; phổ biến quy trình đo huyết áp đúng theo Quyết định 3192/QĐ-BYT, ngày 31/8/2010 của Bộ Y tế…
Bác sĩ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế, Chủ nhiệm đề tài yêu cầu các đơn vị triển khai mô hình điểm cần xây dựng kế hoạch cụ thể để quản lý tình trạng THA và kiểm soát các yếu tố nguy cơ của người dân. Việc triển khai mô hình điểm về quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại Trạm y tế nhằm từng bước giảm các biến chứng, giảm chuyển tuyến, giảm tải cho bệnh viện và giảm chi phí đi lại cho người bệnh. Đồng chí Giám đốc Sở Y tế cũng yêu cầu các trạm y tế xã cần chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến cộng đồng để người dân chủ động đến cơ sở y tế khám sàng lọc; đảm bảo bệnh nhân quản lý được tư vấn chế độ ăn uống, lao động, rèn luyện, đồng thời được khám, cấp thuốc định kỳ nhằm kiểm soát chỉ số huyết áp.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây