Xây dựng đội ngũ điều dưỡng Hà Tĩnh “Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - An toàn người bệnh”.

Thứ hai - 25/10/2021 23:37
Trong lịch sử của dân tộc và lịch sử của ngành Y tế, đội ngũ Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật y luôn đồng hành cùng các bác sĩ để thực hiện sứ mệnh cao cả chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những năm qua, đội ngũ điều dưỡng Hà Tĩnh đã không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, với phương châm “Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - An toàn người bệnh”, góp phần rất quan trọng, tác động trực tiếp tới sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh, người dân.

Bác Hồ trong thư gửi Lớp y tá Liên Khu I vào tháng 2/1949 đã căn dặn “Y TÁ LÀ NHỮNG CHIẾN SĨ ĐÁNH GIẶC ỐM VÌ SỰ KHANG KIỆN CỦA GIỐNG NÒI. NGƯỜI Y TÁ PHẢI GIÀU LÒNG BÁC ÁI HY SINH”.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ, hàng ngàn Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật y dân y và quân y đã tận tụy ngày đêm phục vụ bệnh nhân và thương bệnh binh. Nhiều người đã hy sinh ngoài mặt trận, có rất nhiều người đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, danh hiệu Thầy thuốc ưu tú; Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa Uông Bí - Quảng Ninh cũng đã được tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới.

877c59c6be1810548fcaa39b3d8a62f2images thumb 155aefe6 c4e7 4dfc 8d7f 343a68ad87b8 cc80f
Đại hội đại biểu Hội điều dưỡng Hà Tĩnh lần thứ VI 
Nhiều điều dưỡng viên đã tạo được dấu ấn lịch sử. Chị Ngô Thị Oanh, điều dưỡng viên bệnh viện 108, là người đã hát tiễn biệt Bác Hồ trước lúc Người đi xa. Chị Nguyễn Thị Kim Lai, nhân vật trong tấm ảnh “O du kích nhỏ giương cao súng” đã từng là biểu trưng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh và sau này chị đã trở thành điều dưỡng viên làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Tĩnh trước khi nghỉ hưu.
Điều dưỡng Y tế Hà Tĩnh chi viện Bình Dương làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 
Bà Vi Thị Nguyệt Hồ, Chủ tịch sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam đã tận tụy làm việc gần 50 năm trong phòng mổ của Bệnh viện Việt Đức, phục vụ các cuộc phẫu thuật cho hai giáo sư nổi tiếng của ngành Y tế Việt Nam đó là Giáo sư Tôn Thất Tùng và giáo sư Tôn Thất Bách. Bà đã được Hiệp hội các Bệnh viện Châu Á Thái Bình Dương tặng danh hiệu “Cống hiến trọn đời”. Và còn rất nhiều tấm gương khác của Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật y đã tận tụy phục vụ NB và thương bệnh binh trong các cơ sở y tế dân y và quân y.
Và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân nặng Covid-19

Trong cuộc chiến chống COVID-19, hàng chục ngàn điều dưỡng của Việt Nam đã can đảm và chuyên nghiệp đối phó với dịch bệnh nguy hiểm. Đại dịch COVID-19 giúp chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về sự đóng góp của Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật y, với vai trò là những chiến sĩ tuyến đầu. Sự thành công trong phòng chống COVID-19 tại Việt Nam là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị, của ngành Y tế Việt Nam, trong đó không thể không nói tới sự đóng góp to lớn và thầm lặng của đội ngũ Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật y.

Hôm nay ngày 26/10/2021, hơn 200.000 điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên trong cả nước, dù người đang làm việc trong cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện hay chăm sóc người dân tại cộng đồng đều nhớ tới ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam (26/10/1990 – 26/10/2021) - một tổ chức xã hội nghề nghiệp đã xác định tôn chỉ , mục đích, sứ mệnh từ ngày thành lập, đó là “Đoàn kết, xây dựng phát triển nghề điều dưỡng vì sức khoẻ nhân dân, vì nghề nghiệp và sự tiến bộ của người điều dưỡng”.

Hòa chung trong dòng chảy đó, Hội Điều Dưỡng Hà Tĩnh đã không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, với phương châm “Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - An toàn người bệnh”. Hội luôn xác định mục tiêu “vì người bệnh, vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển nghề điều dưỡng và sự tiến bộ của hội viên” là giá trị cốt lõi, là kim chỉ nam trong hoạt động.

Lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế động viên các điều dưỡng lên đường chi viện các tỉnh phía nam phòng chống dịch Covid-19
Hiện nay, Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh đang triển khai thực hiện các hoạt động nhiệm kỳ VI (2017- 2022). Với sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của cán bộ Hội và toàn thể Hội viên cùng với sự quan tâm, ủng hộ và chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo ngành Y tế các cấp, Hội Điều dưỡng Hà Tĩnh và công tác điều dưỡng của tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều tiến bộ, góp phần quan trọng trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của ngành Y tế. Hệ thống tổ chức không ngừng được củng cố, phát triển; hệ thống quản lý điều dưỡng trưởng, hoạt động của Hội Điều dưỡng tỉnh luôn thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích. Hội đã đạt được nhiều kết quả về xây dựng, bồi dưỡng giáo dục Hội viên nâng cao tính chuyên nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ bằng các phong trào thi đua thực hiện Chuẩn Đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên gắn với phong trào đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người dân và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch – đẹp – an toàn, góp phần quan trọng trong việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Người dân trong tỉnh đã được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe với độ bao phủ rộng khắp và chất lượng ngày càng tốt hơn, sự hài lòng ngày càng cao. Trình độ của đội ngũ điều dưỡng ở các tuyến ngày càng được nâng lên với hơn 90% có trình độ từ cao đẳng trở lên, nhiều người có trình độ sau đại học. Đặc biệt với việc xác định người bệnh là trung tâm của hoạt động chăm sóc, phục vụ đã góp phần quan trọng trong việc cải tiến chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ y tế. Theo khảo sát của ngành từ 2016 đến nay chỉ số hài lòng người dân về cung cấp dịch vụ y tế luôn đạt >92%, nhiều bệnh viện đạt >95%; từ năm 2017 – 2020 chỉ số PAPI của ngành Y tế Hà Tĩnh luôn được xếp vào nhóm 10 tỉnh/thành dẫn đầu của toàn quốc. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y.
Nhiều Điều dưỡng ngày đêm tham gia xét nghiệm Covid-19 để có kết quả sớm, chính xác cho người dân

Trong đại dịch COVID-19, đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y tỉnh Hà Tĩnh đã vượt lên những nguy cơ của dịch bệnh, dấn thân vào nơi nguy hiểm, phối hợp với các bác sĩ và các lực lượng khác để bám sát cơ sở, thực hiện hàng loạt các hoạt động như: trực chốt, sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa về tinh thần cho bệnh nhân COVID-19. Nhiều điều dưỡng đã gửi con nhỏ cho ông bà để vào chăm sóc bệnh nhân trong các khu điều trị bệnh nhân COVID-19; đã có 45 điều dưỡng viên, hộ sinh viên, kỹ thuật viên xung phong vào vùng tâm dịch tỉnh Bình Dương để góp sức phòng chống dịch COVID-19.

Hình ảnh người điều dưỡng Hà Tĩnh đã trở nên thân thiện, gần gũi với người dân, có sức lan tỏa trong xã hội. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng, những nghĩa cử cao đẹp của người cán bộ y tế nói chung và đội ngũ điều dưỡng nói riêng dành cho người dân và bệnh nhân. Có thể khẳng định, công tác điều dưỡng đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Hiện nay, trước xu thế phát triển của xã hội và của ngành Y tế, công tác điều dưỡng đang đứng trước nhiều thách thức mới, đó là: Thực hiện cơ chế tự chủ bệnh viện, sự ứng dụng, phát triển dịch vụ kỹ thuật mới, chuyên sâu; yêu cầu của người dân ngày càng cao về cung cấp dịch vụ chất lượng, an toàn và sự hài lòng … Đòi hỏi đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên nỗ lực phấn đấu, nêu cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ. Tích cực học tập cập nhật  kiến thức, kỹ năng; đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, Chuẩn Đạo đức điều dưỡng viên gắn với việc xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế Hà Tĩnh theo tiêu chí “ba xây, ba chống, ba biết”. Luôn yêu nghề và gắn bó với nghề nghiệp; đoàn kết xây dựng hội và hệ thống điều dưỡng phát triển; phấn đấu trở thành những người điều dưỡng giỏi, thân thiện và thanh lịch.

Điều dưỡng Trần Thị Lệ Xuân, Khoa nhi- Bệnh viện ĐK tỉnh chăm sóc trẻ cho trẻ sơ sinh (ảnh tư liệu)

Để thực hiện được mục tiêu này, Hội Điều dưỡng sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Tăng cường truyền thông giáo dục; duy trì thực hiện tốt Chuẩn Đạo đức Điều dưỡng viên Việt Nam thông qua đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người dân. Phấn đấu nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, với phương châm “Trách nhiệm - Chuyên nghiệp - An toàn người bệnh”. Tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức hệ thống điều dưỡng trưởng, đảm bảo hoạt động hiệu quả thông qua việc tăng cường năng lực, xây dựng, hoàn thiện bộ chỉ số đánh giá chất lượng chăm sóc người bệnh phù hợp và duy trì thực hiện các tiêu chí đánh giá trong cơ sở y tế. Đẩy mạnh triển khai thực hiện tiêu chí quản lý chất lượng lĩnh vực Điều dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, an toàn người bệnh, cơ sở y tế xanh sạch đẹp, quy tắc 5S. Tăng cường chất lượng đào tạo liên tục và nghiên cứu khoa học.

Lãnh đạo Hội Điều dưỡng Việt Nam tặng kỷ niệm chương cho lãnh đạo ngành Y tế tại Hội nghị nâng cao chất lượng công tác điều dưỡng và kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam năm 2020 (ảnh tư liệu)
Kỷ niệm 31 năm ngày thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam cũng là dịp để đội ngũ điều dưỡng Hà Tĩnh nhìn nhận, đánh giá lại những việc đã làm được, khắc phục nhưng tồn tại nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân.
Tiếp nối truyền thống, thế hệ Điều dưỡng – Hộ sinh – Kỹ thuật y tỉnh Hà Tĩnh hôm nay luôn khắc sâu sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước để góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Chúng ta tin tưởng rằng với sự quan tâm của lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Hội cấp trên, Lãnh đạo các đơn vị cùng với sự nỗ lực vươn lên của mỗi hội viên, công tác điều dưỡng Hà Tĩnh sẽ phát triển mạnh mẽ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chăm sóc sức khoẻ của người dân tỉnh nhà, góp phần vào việc phát triển ngành điều dưỡng./.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây