10 món ăn thuốc cho người tăng huyết áp

Thứ ba - 25/10/2016 07:10
Tăng huyết áp (THA) rất thường gặp, nhất là ở người trung và cao tuổi. Người bệnh thường có chỉ số huyết áp từ 140/90mmHg trở lên...

Tăng huyết áp (THA) rất thường gặp, nhất là ở người trung và cao tuổi. Người bệnh thường có chỉ số huyết áp từ 140/90mmHg trở lên, biểu hiện váng đầu hoa mắt chóng mặt, ù tai, khó ngủ, bốc nóng lên đầu, miệng khô, đại tiện táo.

Nguyên nhân bệnh chủ yếu do âm hư cũng như lạm dụng nhiều dầu mỡ khó tiêu sinh đàm tích chứa hóa hỏa hoặc lo nghĩ phiền uất thái quá đều có thể sinh chứng tăng huyết áp. Để phòng trị bệnh, nên chọn món ăn bổ mát dưỡng ngũ tạng, giáng hỏa, kiện tỳ hóa đàm. Sau đây là 10 món ăn thuốc tốt cho người THA.

1. Cần tây xào: rau cần tây 100g, thịt bò 20g, tỏi, dầu ăn gia vị vừa đủ xào ăn tuần vài lần. Tác dụng bổ tỳ, ích khí, thanh hỏa, lợi đại tiểu, tiện hạ áp… Thích hợp cho người THA do tỳ can thận âm suy, hỏa vượng váng đầu, hoa mắt, thị lực giảm…

2. Rau cần ta xào: rau cần ta 100g, thịt lợn hoặc thịt bò 30g, dầu ăn, tỏi gia vị vừa đủ xào. Tác dụng thanh nhiệt trừ phong, lợi thấp, giảm ho, sáng mắt, hạ huyết áp… Chữa THA âm huyết hư đau đầu chóng mặt, miệng khô khát.

3. Bí đao nấu canh: bí đao 150g,  thịt vịt hoặc thịt ngan 50g, hành mùi gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn. Tác dụng giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, thông tiểu tiện, hạ áp… Thích hợp cho người THA nội nhiệt miệng khô khát, tâm phiền khó ngủ.

4. Rau cải cúc nấu canh cá: rau cải cúc (tần ô) 150g, cá thát lát 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa, hạ áp… Chữa THA do âm huyết hư, đàm hỏa ho tức ngực.

5. Rau diếp sốt cà chua: rau diếp (xà lách) 150g, cà chua 50g, thịt lợn băm, dầu ăn làm sốt chấm rau ăn. Tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường, lợi sữa… Chữa THA nội nhiệt nóng khó ngủ, đại tiểu tiện không thông hoạt.

6. Rau má nấu canh cá: rau má 100g, thịt lợn băm 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng dưỡng âm, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, lợi tiểu… Chữa THA nội nhiệt, nóng bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát.

7. Rau cải nấu canh: cải canh 100g, cá rô nướng lấy thịt 100g, gừng mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện. Thích hợp cho người THA ngực sườn đầy tức, đàm nhiều.

8. Rau đay nấu canh cua: rau đay 100g, mướp hương 60g, thịt cua 100g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh… Chữa THA, tim hồi hộp nóng bứt rứt khó ngủ, tiểu ít phù thũng.

9. Mướp đắng nấu canh: mướp đắng 1-2 quả, đậu hũ, nấm mèo, thịt lợn băm, hành mùi, tiêu, gia vị vừa đủ. Các vị băm nhỏ nhồi vào quả mướp hầm nhừ. Tác dụng trừ tạng nhiệt, sáng mắt, mát tim, bổ hư tổn… Thích hợp cho người nóng quá, huyết áp cao, miệng khô đắng khát nước…

10. Cà tím om đậu: cà tím 150g, thịt ốc nhồi 50g, đậu phụ 50g, lá lốt, gia vị vừa đủ om ăn. Tác dụng mát gan, lợi mật, nhuận tràng… Món này rất tốt cho người THA biểu hiện đau đầu, hoa mắt, tai ù, mặt đỏ, hay cáu gắt, họng khô ít ngủ, miệng đắng, nước tiểu đỏ, mạch huyền sác.

Nguồn tin: Báo Sức khỏe Đời sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây